BHYT: Giảm gánh nặng, tạo niềm tin cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nhờ được cấp phát thẻ BHYT nên đồng bào dân tộc thiểu số ở những ấp, khu vực khó khăn và đặc biệt khó khăn của tỉnh Hậu Giang đã giảm bớt gánh nặng về kinh tế, giúp họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Nhờ có thẻ BHYT nên việc điều trị bệnh của bà Thị Linh được thuận lợi hơn.

5 năm trước, bà Linh, ở khu vực 4 (phường III, thành phố Vị Thanh) phát hiện mình bị bệnh cao huyết áp, thấp khớp, gan nhiễm mỡ nên phải điều trị thường xuyên trong thời gian dài. Theo bà Linh, lúc đó, gia đình không đến nỗi khó khăn nhưng nếu điều trị các bệnh này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế. Thế nhưng, trong cái rủi lại có cái may, bà Linh thuộc diện người dân tộc thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn nên được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Do đó, mọi chi phí khám, chữa bệnh của bà Linh đều được BHYT chi trả 100%. “Từ đó đến nay, cứ khoảng 5 đến 10 ngày, tôi đến cơ sở y tế để khám và nhận thuốc miễn phí, bệnh dần thuyên giảm. Nhờ có thẻ BHYT nên tôi an tâm điều trị bệnh mà không lo ảnh hưởng đến kinh tế gia đình”, bà Linh phấn khởi nói.

Cũng thuộc diện được Nhà nước cấp thẻ BHYT, ông Danh Thu, ở ấp 4 (xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ) mỗi khi bị nhức đầu, cảm cúm đều đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Ông Thu phấn khởi chia sẻ: “Nếu không có thẻ BHYT, ra quầy thuốc tây mua cũng mất vài chục ngàn đồng. Đối với người dân nông thôn như chúng tôi thì số tiền này phải vất vả lắm mới kiếm được. Nhưng từ khi có thẻ BHYT, tôi không phải lo khoản này mà còn được tiếp cận các gói khám, điều trị bệnh chất lượng cao”.

Thời gian qua, thẻ BHYT thực sự trở thành điểm tựa cho nhiều người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các ấp, khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn trong những lúc ốm đau, bệnh tật. Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang đã cấp gần 49.050 lượt thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các ấp, khu vực này với tổng kinh phí hơn 22 tỉ đồng. Đặc biệt, ngoài việc được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị, một số trung tâm y tế như Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A… còn trích quỹ của đơn vị hỗ trợ tiền đi lại xuất viện về nhà cho người dân tộc thiểu số điều trị nội trú, góp phần giúp họ giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết, sau khi được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí, đồng bào dân tộc thiểu số ở các ấp, khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn đã có điều kiện chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế cũng như được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho đồng bào, củng cố niềm tin của họ đối với Đảng và Nhà nước. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp còn lại mà chưa được cấp thẻ BHYT để bổ sung kịp thời./.

- Theo Cổng TTĐT BHXH Việt Nam

Số lượt xem: 1649

Thứ bảy, ngày 18, tháng 01, năm 2020
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code