Có BHYT như có thêm một người chia sẻ!

Là lao động tự do, cô Nguyễn Thị Huế (52 tuổi, quê Phú Thọ) không có thu nhập ổn định, chi tiêu hằng tháng đều phụ thuộc vào gánh rau ở chợ. Vì thế, trước đây, mỗi lần đau ốm cô không dám đi khám vì sợ tốn kém. Kể từ khi có BHYT, cuộc sống của cô như có thêm một người chia sẻ, giúp cô vơi bớt gánh nặng để yên tâm chăm sóc sức khỏe.

Kể về mình, cô Huế cho biết, cô là người mẹ đơn thân, một mình lên Hà Nội thuê trọ để bán rau. Kinh tế gia đình khó khăn khi một tay cô phải xoay sở cho con ăn học và lo cho bố mẹ già ốm yếu ở quê. “Cách đây 5 năm, tôi ốm một trận thập tử nhất sinh, suýt chết cũng chỉ vì không có tiền, không dám đi khám bệnh. May mắn, sau khi ngất, tôi được người đi đường chuyển đi cấp cứu kịp nên giữ được tính mạng. Lúc đó, tôi nằm viện nhưng hoàn toàn không có khả năng chi trả, các y bác sĩ phải nỗ lực vừa cứu chữa, vừa kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ giúp đỡ”- cô Huế nhớ lại.

Cũng theo cô Huế, chỉ sau một tuần, trường hợp ca cô đã được cộng đồng xã hội chia sẻ, quyên góp được hơn một trăm triệu đồng, đủ để cô phẫu thuật tim và cắt bỏ u xơ. Đến giờ phút này, cô vẫn còn rất xúc động khi nhớ về kỷ niệm đó: “Tôi vô cùng biết ơn mọi người ngày đó đã giúp đỡ, chia sẻ giúp tôi thoát cửa tử. Mặc dù không hề quen biết mà họ vẫn ủng hộ tôi. Ứớc gì tôi có thể gặp tất cả mọi người, nói lời cảm ơn họ thật nhiều…”.

Cô Huế cũng chân thành gửi lời cảm ơn tới một người, vừa là nhà hảo tâm, vừa là bác sĩ đã ủng hộ tiền và gửi tặng cô một tấm thẻ BHYT. “Lúc ra viện, tôi nhận được một phong bì thư, trong đó có tiền, chia thành 2 khoản. Khoản thứ nhất được ghi rõ là “tiền bồi dưỡng”, khoản thứ hai được ghi “tiền mua BHYT”. Tôi rất bất ngờ, không biết ai là người gửi, chỉ nhớ rằng người đưa lúc đó dặn rằng cô đừng tiêu hết số tiền này, khoản ghi riêng kia cô hãy dành để mua thẻ BHYT mà phòng thân, nhỡ khi ốm đau còn dùng đến, chứ không phải lúc nào cũng may mắn được mọi người cứu giúp. Mãi sau này, tôi mới biết, chính người đó là vị bác sĩ đã giúp đỡ nhưng giấu tên”- cô Huế kể.

Trở về nhà, cô Huế đã dùng số tiền đó mua thẻ BHYT ở nơi mình sinh sống. Lần đầu tham gia BHYT, được tư vấn, cô mới hiểu rõ tấm thẻ đó có giá trị vô cùng lớn, hỗ trợ chi trả chi phí điều trị cho người không may bị bệnh. Cô Huế bảo: “Hỏi ra tôi mới biết trường hợp của tôi ngày xưa nếu có BHYT thì chỉ tốn một ít tiền thôi. Nhờ sự giúp đỡ của mọi người, tôi nhận ra mình cần có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng bằng cách tham gia BHYT đầy đủ. Sau lần đó, đều đặn hằng năm, tôi đều để dành tiền để đăng ký tham gia BHYT, vừa là phòng thân, vừa là để yên tâm đi khám bệnh định kỳ, giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình”.

Theo Báo BHXH

Số lượt xem: 189

Thứ năm, ngày 22, tháng 08, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code