Đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ các nhóm tham gia BHYT từ 30% lên 50%

Theo ĐBQH Ma Thị Thuý (Tuyên Quang), chính sách pháp luật BHYT đã đạt kết quả tích cực, tỉ lệ bao phủ BHYT đã đạt 88,9% (tính đến tháng 4/2019). Tuy nhiên, để đạt được BHYT toàn dân, Chính phủ cần tăng mức hỗ trợ một số nhóm tham gia BHYT.

Đánh giá của ĐB Ma Thị Thuý cho thấy, trong những năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT đã đạt được những kết quả tích cực. Người tham gia BHYT được hưởng DVYT với chất lượng cao, giảm chi phí cho người bệnh, góp phần giảm nghèo và phát triển biền vững, thực hiện công bằng và giữ vững ổn định chính trị- xã hội.

Theo đó, thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, đến tháng 4/2019, số người tham gia BHYT toàn quốc đạt 83,82 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ 88,9%. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHYT vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập.

Cụ thể: Luật BHYT quy định các đối tượng là HSSV, người thuộc hộ gia đình cận nghèo; nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Tuy nhiên, thực tế đối tượng này tham gia chưa nhiều; nhóm cận nghèo, HSSV chỉ đạt 20,4%; nhóm hộ gia đình đạt 18,2% trên tổng số người tham gia BHYT. Mặc dù Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ 30% chi phí, song do kinh tế gia đình chưa đảm bảo, nên việc tham gia BHYT của các đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, hiện chưa có quy định nếu 100% thành viên trong hộ gia đình nông- lâm- ngư nghiệp tham gia BHYT thì được giảm mức đóng như đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT.

Chính vì vậy, để sớm đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, ĐB Ma Thị Thuý đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung một số chính sách. Đơn cử: Tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng trên từ 30% lên 50%; quy định hộ gia đình nông- lâm- ngư nghiệp nếu 100% thành viên tham gia BHYT được giảm mức đóng như đối với hộ gia đình.

Bên cạnh đó, về kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, hiện nay một số cơ sở giáo dục chưa được hưởng nguồn kinh phí này, nhất là các cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nguyên nhân là do những cơ sở này không đảm bảo tiêu chí về cơ sở vật chất và tiêu chí về nhân viên y tế học đường; dẫn tới việc phân bổ và sử dụng quỹ BHYT còn vướng mắc. Do vậy, ĐB Thúy đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

 

-Theo Báo BHXH

Số lượt xem: 221

Thứ năm, ngày 22, tháng 08, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code