Động lực những ngày cuối năm

Ngày 18/12/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình ký quyết định tặng Bằng khen cho BHXH TP.Hà Nội do có thành tích trong công tác ứng dụng CNTT, cải cách TTHC, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Tin vui này thực sự là động lực khích lệ gần 1.400 CCVC của BHXH Hà Nội tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Giao dịch hồ sơ điện tử mang lại cho BHXH Hà Nội nhiều lợi thế

Ứng dụng CNTT- “chìa khóa” của thành công

Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH Hà Nội liên tục phải nhấc điện thoại nghe các phòng nghiệp vụ báo cáo cập nhật tiến độ thu; đồng thời đưa ra những chỉ đạo kịp thời. Tranh thủ những khoảng trống thời gian, ông Hòa cung cấp chính xác từng con số cho phóng viên, nhất là về những “điểm nóng” nợ BHXH.

Thấy tôi thắc mắc về việc tại sao có được những con số nhanh như thế, ông Hòa giải thích: “Bí quyết là nhờ CNTT đấy!”. Năm 2018, BHXH Hà Nội cùng Agribank Chi nhánh Bắc Hà Nội thí điểm xây dựng Cổng kết nối thanh toán giữa hệ thống tài khoản ngân hàng của BHXH Hà Nội với hệ thống thanh toán của Agribank. “Khi DN, đơn vị đóng BHXH, BHYT qua ngân hàng thì đồng thời cũng được cập nhật vào hệ thống thanh toán của cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH tổng hợp, cập nhật được ngay số liệu thu, nợ để đôn đốc, xử lý kịp thời. Điều này chẳng những rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhân lực cho cơ quan BHXH mà còn thuận lợi cho các đơn vị, DN”- ông Hòa giải thích.

Sau thành công này, năm 2019, BHXH Việt Nam đã triển khai trong toàn quốc kết nối với hệ thống các Ngân hàng như: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Liên Việt Post Bank, MB Bank... Theo ông Nguyễn Đức Hòa, CNTT còn là nền tảng để cơ quan BHXH kiểm soát việc thanh toán chế độ BHXH, ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ thông qua hệ thống quản lý thu TST và Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Lợi thế khi giao dịch hồ sơ điện tử

Khác với nhiều năm trước, hiện nay, lượng khách đến giao dịch tại trụ sở BHXH Hà Nội thưa vắng hơn. Nguyên nhân là do phần lớn TTHC được thực hiện qua giao dịch điện tử, trong đó có trên 90% DN, đơn vị tham gia giao dịch theo hình thức này. BHXH Hà Nội được BHXH Việt Nam giao thí điểm và hoàn thiện Hệ thống thông tin giám định điện tử- đây là bước ngoặt đối với ngành BHXH, giúp quản lý quỹ BHYT hiệu quả, công khai, minh bạch. Đến nay, tất cả các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đã kết nối với cơ quan BHXH, giúp việc giám sát, quản lý quỹ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, hiện 100% TTHC về BHXH, BHYT đều được tiếp nhận qua hệ thống “Một cửa điện tử”, hồ sơ không bị thất lạc và đảm bảo đúng tiến độ giải quyết cũng như xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận. BHXH Hà Nội là đơn vị duy nhất trong cả nước đã thực hiện liên thông TTHC về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, giúp việc cấp thẻ BHYT được nhanh chóng, kịp thời.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, nhiều năm qua, Hà Nội vinh dự là “vườn ươm” về CNTT của Ngành. Sau khi các phần mềm nghiệp vụ được hoàn thiện và “chạy” suôn sẻ, sẽ được BHXH Việt Nam triển khai trong cả nước. Những phần mềm này đóng vai trò trụ cột, đem lại sự thay đổi căn bản trong quá trình hiện đại hóa Ngành. Đặc biệt, CNTT đã góp phần hình thành nên hệ thống CSDL tập trung toàn Ngành, giúp giải quyết công việc nhanh chóng, chính xác. Kết quả đó cũng đã góp phần giúp BHXH Việt Nam trở thành đơn vị đứng đầu khối cơ quan thuộc Chính phủ về ứng dụng CNTT trong quản lý hoạt động.

“BHXH Hà Nội đang nghiên cứu quản lý KCB BHYT bằng sinh trắc học vân tay, cải cách TTHC, giảm thời gian chờ làm thủ tục KCB BHYT, đảm bảo đúng người, đúng bệnh, đúng quyền lợi cho bệnh nhân BHYT. Đồng thời, triển khai thực hiện thống nhất việc liên thông dữ liệu điện tử về đóng BHXH, BHYT của các đơn vị SDLĐ, tiến tới thực hiện dịch vụ công mức độ 4…”- ông Hòa cho biết thêm.

Theo Báo BHXH

Số lượt xem: 700

Thứ hai, ngày 20, tháng 01, năm 2020
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code