Ngành BHXH: Tập trung vào công tác tăng thu, giảm nợ

Sáng 8/8, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến công tác thu BHXH, BHYT tháng 8/2019. Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị: Ban Thu, Sổ thẻ, Trung tâm CNTT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam… cùng 63 điểm cầu địa phương.

Dồn sức phát triển đối tượng

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, đến 31/7/2019 tổng số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 14,5 triệu người, tăng 66.890 người so với tháng trước và tăng 97.483 người so với tháng 12/2018, song số người còn phải phát triển trong 5 tháng cuối năm là 752.000 người. Đặc biệt, có 5/63 địa phương đạt tỉ lệ cao về phát triển đối tượng như Bắc Giang, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, An Giang. Cũng trong tháng, thông qua dữ liệu cơ quan thuế chuyển sang, BHXH các địa phương đã đôn đốc được 12.354 đơn vị chưa tham gia BHXH và đã có 2.712 đơn vị với 17.144 lao động đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Như vậy, đến nay đã có 48.887 đơn vị với 518.093 lao động đăng ký tham gia BHXH.

Cùng với đó, toàn quốc cũng vận động được 424.209 người tham gia BHXH tự nguyện và từ nay đến cuối năm còn vận động 66.000 người. Trong đó Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Hà Nội và Sơn La đã vận động được nhiều người tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, hết tháng 7/2019, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (không bao gồm Vinashin, Vinaline) toàn Ngành là 16.875 tỉ đồng, chiếm 4,69% số phải thu. Trong đó, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 6.803 tỉ đồng, chiếm 1,79% số phải thu. 

Cũng trong tháng 7, toàn quốc đã ban hành 710/13.156 quyết định thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ BHXH, trong đó Hà Nội ban hành 120 quyết định, TP.Hồ Chí Minh 50 quyết định. Tuy nhiên, đến nay còn 28.808 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 3- 6 tháng; 12.121 đơn vị nợ từ 6- 12 tháng và 14.913 đơn vị nợ trên 12 tháng với số tiền nợ 2.896 tỉ đồng (giảm 1.274 đơn vị với 39,1 tỉ đồng so với tháng 6).

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, kế hoạch BHXH Việt Nam đã giao kế hoạch cho từng địa phương và không có chuyện “ưu ái” địa phương này, địa phương kia, nhất là trong công tác thu, thu nợ BHXH. “Số nợ BHXH tính trên số phải thu, không thể “ẩn” lấy thành tích"- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Theo đánh giá của BHXH tỉnh Gia Lai, trên địa bàn đối tượng tham gia BHXH bắt buộc giảm do kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông ngiệp, khai thác thuỷ điện và lĩnh vực này đang gặp khó khăn nên lao động giảm sút. Dù tích cực khai thác dữ liệu từ cơ quan thuế chuyển sang, nhưng trong 7 tháng khai thác được 9.500 người, song số lao động giảm 12.000 người so với cuối năm 2018, nên lao động vẫn giảm trên 2.500 người. Bên cạnh đó, số nợ BHXH phải tính lãi đạt dưới 2%, trong đó nợ ngân sách chiếm 70% (135 tỉ). Điều này do xây dựng dự toán ban đầu không phù hợp thực tế; đối tượng tham gia BHXH, BHYT được địa phương hỗ trợ 1 phần và phần Trung ương hỗ trợ thì chưa cấp kịp. Do vậy UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Tài chính và khi NSNN cấp đầy đủ thì tỉ lệ nợ đọng của Gia Lai sẽ giảm.

Hiệu quả từ dữ liệu cơ quan thuế

Về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, đại diện BHXH Bắc Ninh cho biết, trong tháng 8, UBND tỉnh triển khai BCĐ phát triển BHXH, BHYT và giao nhiệm vụ cho từng sở, ngành, UBND các huyện cũng như các xã trên địa bàn. Đặc biệt, căn cứ danh sách dữ liệu từ cơ quan thuế chuyển sang, BHXH Bắc Ninh đã rà soát được 1.688 đơn vị; đến thời điểm này đã rà soát được trên 5.000 đơn vị. Sau khi rà soát vận động được 75 đơn vị tham gia BHYT mới; lũy kế toàn tỉnh khai thác được 785 đơn vị với 4.434 người tham gia BHXH. Bên cạnh đó, Bắc Ninh tiến hành thanh tra đột xuất về lĩnh vực đóng BHXH được 58 đơn vị, đặc biệt chuyển 4 đơn vị sang cơ quan công an tỉnh. Thời gian tới lãnh đạo chỉ đạo các phòng thanh tra tiến hành thanh tra vận động 117 chưa đăng ký tham gia. Nếu đơn vị cố tình không tham gia BHXH sẽ thanh tra độ xuất và báo cáo UBND tỉnh xử phạt theo quy định và nếu cần sẽ chuyển sang cơ quan công an xử lý về tội trốn đóng BHXH.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, từ nay đến hết năm 2019, BHXH các địa phương tập trung khai thác dữ liệu từ cơ quan thuế phục vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành phục vụ phát triển đối tượng và giảm nợ, trong đó tập trung thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị nợ, đơn vị chưa tham gia BHXH, đơn vị tham gia BHXH chưa đủ số lao động và các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; xử phạt vi phạm hành chính những đơn vị vi phạm. Đồng thời, hằng tháng, bám sát đơn vị SDLĐ, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT, cơ quan tài chính đôn đốc, phấn đấu thu đủ số tiền phát sinh phải thu trong tháng và số tiền còn phải thu của những tháng trước theo thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt, giám đốc BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể và đánh giá kết quả công tác đối với từng cán bộ thu trong việc rà soát dữ liệu thuế, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; đôn đốc thu, giảm nợ.

Để khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH như hiện nay, trên cơ sở chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Gia Lai tiếp tục chỉ đạo các huyện phối hợp Chi cục Thuế hằng quý rà soát dữ liệu khai thác tất cả NLĐ trong các DN có quan hệ lao động với chủ SDLĐ, dù có 1- 2 lao động vẫn khai thác triệt để nhằm mở rộng diện tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời tiếp tục thanh tra liên ngành, chú trọng thanh tra độ xuất với đơn vị có dấu hiệu trốn đóng. Ngoài ra, BHXH tỉnh vẫn bám sát đơn vị cũng như tham mưu UBND tỉnh nhằm nhanh chóng được cấp khoản tiền ngân sách trung ương hỗ trợ về BHYT.

Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, từ nay đến cuối năm, toàn Ngành phải khai thác mở rộng 31.000 lao động tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó, Thanh hoá còn 10.000 lao động, Vĩnh Phúc  9.000 lao động, Hải Dương 16.000 lao động, Thái Nguyên 13.000 lao động, Đồng Nai 49.000 lao động, TP.Hồ Chí Minh 160.000 lao động, Bình Dương 67.000 lao động, Long An 22.000 lao động, Đà Nẵng 17.000 lao động và Tiền Giang 14.000 lao động…

Trên cơ sở nhiệm vụ, Ban Thu, Trung tâm CNTT, Ban Sổ- Thẻ… phối hợp chặt chẽ cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thống nhất trong hướng dẫn, chỉ đạo cho các địa phương. Đặc biệt, BHXH các tỉnh phải tăng tốc, quyết liệt các giải pháp tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT. Trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH các địa phương phải chủ động, tích cực phối hợp bưu điện rà soát, mở hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, không dừng lại khi đã đạt và vượt chỉ tiêu. Nghiên cứu tiếp tục giao thêm chỉ tiêu phù hợp địa phương; đẩy nhanh tiến độ rà soát dữ liệu hộ gia đình và cấp mã số BHXH, kịp thời khen thưởng các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Để hoàn thành các chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, toàn Ngành phải đặt quyết tâm cao, đổi mới tư duy, chủ động, dám nghĩ, dám làm, nâng cao trách nhiệm cá nhân, tập thể, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2019”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

- Theo Báo BHXH

Số lượt xem: 531

Thứ sáu, ngày 17, tháng 01, năm 2020
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code