Hà Nội: Liên ngành triển khai Quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT

 

Ngày 20/7/2017, tại trụ sở Công an thành phố Hà Nội, Liên ngành Công an thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Cục Thuế thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế phối hợp về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, UVTV Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố phát biểu khai mạc hội nghị

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, UVTV Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố phát biểu khai mạc hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, đại diện lãnh đạo các ngành có Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố;  Phó Giám đốc phụ trách BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Lê Đình Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động TB & XH Hoàng Thành Thái, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn. Tham dự Hội nghị còn có đại biểu trưởng các đơn vị công an, Liên đoàn Lao động, phòng Lao động Thương binh và xã hội, Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội thuộc quận, huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố đã nhấn mạnh chính sách BHXH, BHYT là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội theo đúng đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội, dân chủ, văn minh.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa nêu bật việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động trên địa bàn Thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo. Với gần 1,5 triệu lao động tham gia BHXH, gần 6 triệu người có thẻ BHYT( đạt 82,5% tỷ lệ bao phủ), góp phần đảm bảo an sinh xã hội cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong những năm qua, các tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn Thủ đô đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thực hiện nghĩa vụ trong lĩnh vực thuế, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, công đoàn góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, Hà Nội hiện là địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH lớn nhất cả nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH đối với người lao động. Tính đến hết tháng 6/2017, tổng số tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp trên toàn Thành phố là 2.938 tỷ đồng của 682.405 lao động, chiếm trên 8,8% tổng số thu năm 2017. Quy chế phối hợp liên ngành được triển khai nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống dưới 4%.  

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu tại Hội nghị 


Theo đó, Quy chế gồm 3 chương, 10 điều, quy định trách nhiệm từng bên, nội dung, phương pháp phối hợp và cách thức tổ chức thực hiện.Theo Quy chế, các ngành sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT. Chú trọng tuyên truyền việc nợ, trốn đóng của BHXH của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động khi giải quyết các chế độ BHXH như hưu trí, ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.. .

Quy chế cũng nêu rõ lãnh đạo các ngành căn cứ chức năng nhiệm tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến thực hiện đóng BHXH và giải quyết chế độ BHXH; tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nợ BHXH. Sở Lao động Thương binh và xã hội phối hợp thanh tra liên ngành yêu cầu các doanh nghiệp nợ BHXH phải trích nộp tiền BHXH theo quy định của pháp luật. BHXH Thành phố chủ động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH. Cục Thuế Thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, yêu cầu doanh nghiệp nộp số tiền nợ BHXH theo quy định của pháp luật. Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp thanh tra, kiểm tra bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quy chế phối hợp, đó là  Công an Thành phố phối hợp thực hiện nghiêm túc Quy chế 01/QCPH-CATP-BHXH ngày 07/01/2013, hướng dẫn thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an thành phố Hà Nội và BHXH Thành phố trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Các đơn vị công an từ Thành phố đến công an huyện có biện pháp phù hợp, phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH để có biện pháp phối hợp xử lý theo pháp luật một cách hiệu quả. BHXH Thành phố có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ chuyển sang tổ chức Công đoàn khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Phó Giám đốc phụ trách BHXH thành phố Hà Nội triển khai Quy chế phối hợp liên ngành


Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cũng như tình trạng trốn đóng, nợ BHXH tại các địa phương còn phổ biến, trong đó Hà Nội có tỷ lệ nợ BHXH cao nhất cả nước. Đồng chí cũng nhấn mạnh để giảm tỷ lệ nợ BHXH từ nay đến hết năm 2017 xuống dưới 4,04%, BHXH Thành phố cần chủ động đề ra các giải pháp cụ thể, kịp thời tham mưu UBND Thành phố, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể liên quan để thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành mà 5 ngành đã ký nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các ngành tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện, thị xã trong tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô./.


 

- Thu Vân. Ảnh: Nam Long

Số lượt xem: 4570

Thứ bảy, ngày 18, tháng 01, năm 2020
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code