Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc tại BHXH thành phố Hà Nội

 

Ngày 08/8/2017, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác của Thành ủy đã đến thăm và làm việc tại BHXH thành phố Hà Nội. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí  Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của Thành phố.
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Hà Nội đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2017. Theo đó, đến nay số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô là 6.047.459 người (tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước). Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 82,5%.  Số thu BHXH, BHYT, BHTN  là 19.001,5 tỷ đồng (tăng 28,9% so cùng kỳ năm trước), đạt 57,1% kế hoạch  BHXH Việt Nam giao. Hà Nội hiện có số tiền chi trả và đối tượng thụ hưởng chính sách lớn nhất cả nước, với số tiền chi 7 tháng là 17.062 tỷ đồng, bình quân 2.437 tỷ đồng/tháng (tăng 4,9 % so cùng kỳ năm trước), với 02 hình thức qua Bưu điện và thẻ ATM; giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT luôn đảm bảo kịp thời, đầy đủ,đúng đối tượng. 7 tháng đầu năm đã giải quyết hưởng các chế độ BHXH cho 368.013 người (tăng 15,8%).

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 

BHXH Thành phố luôn chú trọng đến việc đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT trên địa bàn Thủ đô. Từ đầu năm 2017, BHXH Thành phố đã ký hợp đồng KCB BHYT với 205 cơ sở Y tế (467 trạm y tế xã, phường). Tổng chi phí KCB BHYT 7 tháng đầu năm ước tính tổng chi phí 7.533,8 tỷ đồng với 3.928.006 lượt KCB BHYT. Qua thẩm định, kiểm tra đã từ chối chi trả 61,9 tỷ đồng do áp giá, thống kê tổng hợp sai quy định, chỉ định thuốc vật tư y tế, dịch vụ sai điều kiện và định mức quy định của Bộ Y tế, chỉ định thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp với tình trạng bệnh tật…Thực hiện thẩm định kế hoạch đấu thầu tập trung gói generic đã giảm 81 tỷ đồng (10,7%) trên tổng số 751,8 tỷ đồng. Thực hiện thông báo nợ tiền BHXH, BHYT đến 194.600 đơn vị, doanh nghiệp; 31.000 văn bản đôn đốc thu nợ BHXH đến các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên và viên chức đôn đốc thu tại 6.461 đơn vị doanh nghiệp, thu được 350 tỷ đồng. Đã thực hiện bàn giao hồ sơ của 317 DN với tổng số tiền nợ 305,5 tỷ đồng, đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện ra Tòa án. BHXH Thành phố luôn quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng luật.

 

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc phụ trách BHXH Thành phố báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm 2017

 

 

BHXH Thành phố luôn xác định công tác ứng dụng CNTT và cải cách thủ tục hành chính là đòn bẩy để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện tiếp nhận, giải quyết 449.029 lượt hồ sơ (tăng 136,7%) so cùng kỳ năm trước. Thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 thủ tục hành chính, trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Hiện nay, đã có 53.302 đơn vị SDLĐ giao dịch HSĐT, chiếm 87% (tăng 188%), trong đó DN có trên 10 LĐ giao dịch HSĐT đạt tỉ lệ 97,02%. Đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, thực hiện liên thông thủ tục khai sinh - hộ khẩu - cấp thẻ BHYT tại 584 xã, phường, rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi dưới 2 ngày địa bàn quận và dưới 3 ngày địa bàn huyện. Tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua bưu chính là 97.463 lượt (tăng 505%). Phấn đấu thực hiện giao dịch điện tử mức độ 4 về kê khai, thu nộp BHXH, BHYT. BHXH Thành phố đã xây dựng quy trình, hướng dẫn ứng dụng CNTT để kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản. Hệ thống thông tin giám định BHYT: 100% các cơ sở KCB BHYT đã kết nối và gửi dữ liệu lên cổng tiếp nhận của hệ thống thông tin giám định BHYT. Tổ chức thực hiện giám định chi phí KCB trên phần mềm giám định điện tử.

 

 Phối hợp với  Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Cục Thuế, Sở Lao động Thương binh và xã hội tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế phối hợp liên ngành về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020. Trong tháng 6,7 đã có 75 đơn vị tự giác nộp đủ số tiền nợ sau khi có quyết định thanh tra, kiểm tra, với số tiền là 25,8 tỷ đồng. Phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm soát quỹ BHYT và tổ chức giám định theo chuyên đề. Thành lập Tổ công tác gồm 10 đoàn để giải đáp thắc mắc, tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động về lĩnh vực BHXH, BHYT tại 10 Khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Chú trọng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, giao tiếp ứng xử của đội ngũ viên chức toàn hệ thống BHXH Thành phố.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, BHXH Thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế đó là: Tổng số tiền nợ BHXH là 3.378 tỷ đồng, chiếm 10,1%, giảm 19,2% so cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên vẫn là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH cao nhất. Trong đó, có 23.955 doanh nghiệp nợ với số tiền là 2.612 tỷ đồng, chiếm 77,3% tổng số nợ BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 334.694 lao động.  Hiện có 4.569 DN ngừng giao dịch, đơn phương chấm dứt giao dịch, bỏ trốn, phá sản, giải thể với số tiền 478,8 tỷ đồng, chiếm 18,3% tổng số nợ của DN.  Hiện nay, chỉ có gần 50% DN tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Vẫn còn 8,4% học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, tập trung sinh viên từ năm học thứ 2 trở đi..

 

Nhân dịp này, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Thành phố cũng đã có một số đề xuất kiến nghị với đồng chí Bí thư Thành ủy : Đối với các doanh nghiệp còn nợ, trốn đóng BHXH đề nghị Thành phố xem xét không tôn vinh, khen thưởng, không cho tham gia dự thầu, nhà đầu tư theo quy định tại của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/10/2013. Thanh tra Thành phố, Sở TĐTB&XH, UBND các quận, huyện thanh tra các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH và xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.  Để đạt trên 90,1% tỷ lệ bao phủ BHYT trước năm 2020, BHXH Thành phố cũng đề xuất UBND Thành phố, HĐND Thành phố hỗ trợ 100% mức đóng cho hộ nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT. Phấn đấu trên 70% số doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT...

 Đẩy mạnh các biện pháp giảm nợ BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi người lao động

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết và kết quả đạt được trên các mặt công tác của BHXH Thành phố. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đánh giá, Hà Nội chiếm 10% thu BHXH và 11% thu BHYT toàn quốc, chiếm 18% chi BHXH và 19% chi BHYT của cả nước, vì vậy, mức độ thực hiện nhiệm vụ của BHXH Hà Nội có tác động rất lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của toàn Ngành, cũng như đóng góp vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Chính vì thế, trong những năm qua, hoạt động của BHXH Hà Nội được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố rất quan tâm, có nhiều văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu… nhất là về CNTT, Hà Nội đã sớm hỗ trợ để BHXH Thành phố đẩy mạnh CCHC, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh mục tiêu trọng tâm toàn ngành là đẩy mạnh CCHC, cốt yếu là ứng dụng CNTT, coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. BHXH Hà Nội đã đi đầu trong cả nước trong nhiều lĩnh vực, như triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT. Tuy nhiên, hiện nay, số nợ BHXH, BHYT của Thành phố còn lớn, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Để đảm bảo quyền lợi người lao động, trong thời gian tới BHXH Thành phố cần tập trung cho nhiệm vụ giảm số nợ BHXH, BHYT. Cùng với đó, Hà Nội có tiềm lực để tăng hỗ trợ đối với các hộ cận nghèo, hộ khó khăn mua BHYT, giúp tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT; sớm triển khai đấu thầu thuốc tập trung toàn Thành phố để giảm chi phí chi trả quỹ BHYT, cùng với đó là xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi BHYT, như lạm dụng xét nghiệm,chiếu chụp, kéo dài thời gian điều trị, khám bệnh nhiều lần trong năm... Để thực hiện được các nhiệm vụ này, BHXH Hà Nội rất cần nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành Thành phố.

 

 

 

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy và đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thăm Bộ phận "một cửa"  BHXH thành phố Hà Nội

 

Có thể xử lý hình sự nếu doanh nghiệp cố tình chiếm dụng tiền BHXH

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng cũng như kết quả mà BHXH Thành phố đạt được trong thời gian qua, nhất là trong việc tăng tỷ lệ doanh nghiệp tham gia BHXH, kết quả công tác CCHC, thu hồi nợ, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Bí thư Thành ủy cũng đánh giá, BHXH Hà Nội đã thực hiện tốt tích cực cụ thể hóa, triển khai các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của BHXH Việt Nam và Thành phố Hà Nội, là một tập thể đoàn kết, tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh nhiều năm.

 

           

Đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cũng như đề ra những nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, Đảng bộ BHXH Hà Nội cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

    

    Cùng với đó, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu hội nhập, nhất là quy trình thực hiện các dịch vụ công, chấn chỉnh và nâng cao ý thức, thái độ khi tiếp xúc với người dân… Bí thư Thành ủy lưu ý, BHXH Hà Nội phải phân công cán bộ tại bộ phận "một cửa" là những người được đào tạo tốt,có kỹ năng giao tiếp, ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ cao, để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Ngành cũng như của Thành phố.

 

 

  Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu BHXH Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, nhất là tới số doanh nghiệp chưa tham gia BHXH. Về thực hiện các chỉ tiêu thu nợ BHXH, Bí thư Thành ủy thống nhất về chủ trương, đồng thời, yêu cầu các Ngành như: Thuế, Thanh tra, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố, Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin để không bỏ lọt các doanh nghiệp nợ BHXH. Bên cạnh đó, BHXH cùng tổ liên ngành của Thành phố phải phân loại các doanh nghiệp nợ BHXH, phân tích nguyên nhân, xây dựng lộ trình cũng như giải pháp xử lý đối với từng doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp thực sự khó khăn thì cần có giải pháp hỗ trợ, song với những doanh nghiệp vẫn cố tình chây ì, chiếm dụng tiền BHXH của người lao động bị xử lý hành chính nhiều lần vẫn không chấp hành thì phải tính đến xử lý hình sự. Bí thư Thành ủy cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH Hà Nội trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, CCHC, nhất là liên thông dữ liệu. Đồng chí nhấn mạnh, đối tượng phục vụ cuối cùng vẫn là dân cư của Thành phố, chính vì thế, các ngành phải tăng cường phối hợp, chia sẻ những dữ liệu gốc, dữ liệu cơ bản để giúp công tác quản lý chung được tốt hơn; rà soát, quản lý đối tượng, tránh để lọt những đơn vị, doanh nghiệp đang nợ BHXH mà cơ quan thi đua khen thưởng không nắm được vẫn khen thưởng hàng năm.

 

Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, BHXH Thành phố sẽ tổ chức quán triệt sâu sắc, tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết những tồn tại, hạn chế, phát huy tính chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả trong từng đơn vị và từng công việc cụ thể. Công chức, viên chức người lao động hệ thống BHXH Thành phố nỗ lực cố gắng, duy trì đoàn kết, chung sức đồng lòng hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố giao năm 2017 và những năm tiếp theo./.

 

 

 

- Thu Vân. Ảnh: Nam Long, Mai Khanh

Số lượt xem: 4682

Thứ bảy, ngày 18, tháng 01, năm 2020
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code