Trốn tránh pháp luật hay sự thờ ơ với quyền lợi của người lao động ?

Đó là câu hỏi được đặt ra trước thái độ bất hợp tác của chủ doanh nghiệp tại các buổi làm việc của Đoàn Thanh tra chuyên ngành, cơ quan BHXH thành phố Hà Nội đối với Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ mới IDT và Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm Thanh Hoa sau khi có Quyết định về thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế đối với 2 doanh nghiệp này.

 

Cơ sở sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm Thanh Hoa

 

Đoàn Thanh tra cật lực đến làm việc, chủ doanh nghiệp luôn vắng mặt!

Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, Đoàn Thanh tra chuyên ngành của BHXH Thành phố luôn phải đối mặt với muôn kiểu đối phó của các “chủ nợ”. Mặc dù trước khi đến kiểm tra bất kỳ doanh nghiệp nào, thành viên trong Đoàn Thanh tra luôn thực hiện đầy đủ các quy trình như gửi thông báo, gửi đề cương kiểm tra, thống nhất lịch hẹn làm việc…nhưng khi đến nơi, các “chủ nợ” thường đi vắng, không ủy quyền cho cán bộ tiếp Đoàn Thanh tra, thậm chí có mặt nhưng từ chối tiếp với lý do không thu xếp được thời gian!

Đơn cử như trường hợp của Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm Thanh Hoa có địa chỉ liên hệ tại số 24 Phượng Bãi, phường Biên Giang quận Hà Đông. Tại 05 thời điểm Đoàn Thanh tra bố trí lịch hẹn đến làm việc, cả 05 lần bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật của Công ty đều vắng mặt, bà Hoa cũng không có ủy quyền bằng văn bản cho người đại diện làm việc, không cung cấp được hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra.

Tình trạng này diễn ra tương tự tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ mới IDT có cùng địa chỉ tại Phường Biên Giang. Tại 03 buổi đầu lịch hẹn làm việc của Đoàn Thanh tra, Ông Đỗ Văn Thưởng – Giám đốc công ty đều không có mặt, Đoàn Thanh tra đã gọi điện vào số máy di động nhiều lần cho Ông Thưởng, đến khi liên lạc được thì ông Thưởng tỏ thái độ không hợp tác làm việc cùng Đoàn Thanh tra. Tiếp tục đến ngày 08/7/2019, khi Đoàn Thanh tra cùng đại diện BHXH quận Hà Đông đến làm việc, mặc dù có mặt tại công ty nhưng Đoàn Thanh tra được cán bộ công ty thông báo ông Thưởng không có thời gian làm việc với Đoàn. Ngày 19/7/2019, Đoàn Thanh tra tiếp tục đến làm việc có mời đại diện BHXH quận Hà Đông và đại diện UBND phường Biên Giang tham dự, tuy nhiên kết quả biên bản làm việc được lập vẫn không có chữ ký của ông Giám đốc do ông này vẫn vắng mặt!

“Gỡ khó” nhưng “khó gỡ”, do đâu?

Những năm gần đây, nợ BHXH luôn là vấn đề “nóng” không chỉ đối với riêng ngành BHXH mà đối với cả các cấp chính quyền, sở, ngành liên quan. Hàng loạt các biện pháp đề ra với mục tiêu giảm nợ và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Song, để giải quyết tận gốc lại là một bài toán khó một khi các ông chủ doanh nghiệp nợ BHXH vẫn thiếu ý thức, coi thường pháp luật, thờ ơ với chính quyền lợi của người làm công thậm chí nhiều trường hợp ngoài nợ BHXH, doanh nghiệp còn nợ lương của nhiều lao động.

Theo Quyết định tra chuyên ngành số 970/QĐ-BHXH ngày 02/04/2019 của BHXH Thành phố, Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm Thanh Hoa có 19 lao động, nợ BHXH 5 tháng với số tiền 177,5 triệu đồng, còn theo Quyết định thanh tra chuyên ngành số 1544/QĐ-BHXH ngày 13/5/2019, Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ mới IDT có 23 lao động, nợ BHXH 6 tháng với số tiền 145,6 triệu đồng và đến thời điểm hết tháng 7/2019 cả 2 doanh nghiệp vẫn đang trong tình trạng nợ BHXH. Mặc dù đã được BHXH Thành phố cử Đoàn Thanh tra nhiều lần trực tiếp đến làm việc đồng thời gửi văn bản yêu cầu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đối tượng thanh tra theo quy định tại Điều 58 Luật Thanh tra nhưng chủ doanh nghiệp vẫn cố tình không hợp tác, không cung cấp được hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra đồng thời vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nhiều công nhân.

Kiểm tra, thanh tra chuyên ngành việc thực hiện chính sách thu chi BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn là công việc, nhiệm vụ bình thường theo chức năng được giao của cơ quan BHXH. Mục đích của công tác này nhằm nắm bắt, phản ánh và đánh giá đúng đắn về việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, qua đó kịp thời chấn chỉnh hoặc áp dụng các biện pháp phù hợp giúp doanh nghiệp khắc phục những vi phạm, tồn tại, hạn chế, đồng thời xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan và xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đảm bảo tính công bằng trong sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp.Vậy thiết nghĩ, việc trốn tránh pháp luật của các chủ doanh nghiệp nợ BHXH có mang lợi cho doanh nghiệp hay khiến cho doanh nghiệp càng tự dấn sâu thêm vào những khó khăn, sai phạm vốn đã tồn tại đang cần được giải quyết./.

Năm 2016, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã thực hiện 1.774 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH với số tiền trên 250 tỷ đồng, sau kiểm tra, đôn đốc, thu hồi 141,4 tỷ đồng; phát hiện 949 lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa đăng ký đóng, truy thu điều chỉnh lương đối với 1.727 lao động, thoái thu đối với 83 lao động, đồng thời, yêu cầu và thu hồi được gần 100 triệu đồng do chi sai chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, TS, DSPHSK). Đồng thời phối hợp liên ngành, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố thành lập Đoàn thanh tra, thực hiện tại 384 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, với số tiền nợ BHXH, BHYT là 129,3 tỷ đồng, sau thanh tra đã thu hồi được 84,7 tỷ đồng.

Năm 2017, kết quả sau thanh tra, kiểm tra tại 2.478 đơn vị, thu được 557,6 tỷ đồng nợ BHXH. Trong đó: thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại 1.338 đơn vị, thu được 381,7 tỷ đồng. Đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 189.886.000 đồng.

Trong năm 2018, BHXH Thành phố đã phối hợp với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thanh tra, kiểm tra 4.913 cuộc (tăng 2.435 cuộc tương đương tăng 98,2% so với năm 2017) với tổng số tiền nợ 1.029 tỷ đồng, thu hồi được 581,5 tỷ đồng (đạt 56,5%). Trong đó thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 1.092 đơn vị với số tiền nợ 362,9 tỷ, số tiền thu hồi 156,8 tỷ đạt 43,2%; Xử phạt vi phạm hành chính 65 đơn vị với tổng số tiền 6,24 tỷ đồng.

7 tháng đầu năm 2019, BHXH Thành phố đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 2.577 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ 458 tỷ đồng, thu hồi được 243 tỷ đồng (đạt 53,1%).

 

ĐH

Số lượt xem: 812

Thứ ba, ngày 10, tháng 12, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code