BHXH

Chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN

Chủ động phòng ngừa và tránh tình trạng vi phạm pháp luật luôn là yếu tố đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, phát triển. Sẽ cực kỳ bất lợi nếu một doanh nghiệp được thành lập hợp pháp và đang tiến hành hoạt động bình thường mà lại không chấp hành chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. Chính vì vậy, người đứng đầu doanh nghiệp cần phải tiếp cận, tìm hiểu, nghiên cứu và chấp hành một cách nghiêm túc các quy định pháp luật nói chung và pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN nói riêng.

Từ 01/05/2019: Áp dụng quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp theo Quyết định 166/QĐ-BHXH

Bắt đầu từ ngày 01/05/2019, BHXH thành phố Hà Nội tiếp nhận hồ sơ và quy trình giải quyết các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN áp dụng theo Quyết định 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp

Tiền làm thêm giờ có bị tính đóng BHXH không?

 Chị Nguyễn Thị Linh (Thường Tín, Hà Nội) hỏi: Do tính chất công việc, đôi lúc người lao động sẽ được yêu cầu làm thêm giờ và hưởng thêm một khoản tiền cho thời gian làm thêm này. Mức tiền làm thêm này không ổn định, tháng ít tháng nhiều. Vậy, tôi muốn biết khoản lương làm thêm giờ này có phải đóng BHXH không?

Từ 01/07/2019: Trợ cấp thai sản tăng theo mức tăng của lương cơ sở

  Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH năm 2014, bất cứ ai tham gia BHXH bắt buộc đều được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh mới được nhận khoản tiền này. Bắt đầu từ ngày 01/07/2019, mức lương cơ sở tăng lên 1,49 triệu đồng thay vì 1,39 triệu đồng; do đó, trợ cấp thai sản tăng theo.

Hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam

  Tại Quyết định số 1904/QĐ-LĐTBXH ngày 28/12/2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về 18 thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực BHXH thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 01 thủ tục hành chính mới là thủ tục “Hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam”.

Sự khác nhau về mức lương hưu hằng tháng do thời điểm nghỉ hưu

  Ông Phạm Thanh Bình (Hà Giang) và một số bạn đọc hỏi: Việc tính lương hưu của những người tham gia BHXH bắt buộc được về hưu trước năm 2018 và từ năm 2018 trở đi tính khác nhau như thế nào? Trên thực tế, chúng tôi thấy có những trường hợp có số năm công tác đóng BHXH như nhau nhưng do thời điểm về hưu khác nhau thì lại có mức lương hưu khác nhau.

Hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nhận nuôi con nuôi

  01 trong 18 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực BHXH được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cập nhật lên Cơ sở Dữ liệu quốc gia về Thủ tục hành chính theo Quyết định số 1904/QĐ-LĐTBXH về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực BHXH thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là thủ tục Hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nhận nuôi con nuôi. So với trước, thủ tục hành chính này bổ sung một số nội dung về cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, đối tượng thực hiện thủ tục hành chính và căn cứ pháp lý.

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thế nào?

 Bạn đọc M.N, email vantam.nguyenx@xxx, hỏi: Tôi mới nghỉ việc tại Công ty được 3 tháng và đã được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, tôi đã làm thất lạc sổ BHXH. Tôi muốn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì hồ sơ và thời gian xin cấp lại sổ như thế nào?

Chủ nhật, ngày 16, tháng 06, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code