BHYT

Áp dụng mức lương cơ sở mới trong thanh toán chi phí KCB BHYT

  BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 1602/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân về việc áp dụng mức lương cơ sở theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP trong thanh toán chi phí KCB BHYT.

Có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH để đổi thẻ BHYT

  Bạn đọc từ email nhukieu168@gmail.com hỏi: Con tôi thuộc đối tượng được cấp thẻ thân nhân công an. Trong quá trình sử dụng, thẻ BHYT bị mờ, không nhìn rõ mã thẻ nên tôi liên hệ với cơ quan BHXH để đổi thẻ. Tuy nhiên, tôi nhận được yêu cầu phải qua hệ thống Bưu điện nộp hồ sơ cấp lại. Cho hỏi, mọi giao dịch cấp lại thẻ BHYT cho người dân không được nộp trực tiếp tại bộ phận “một cửa” cơ quan BHXH phải không?

Về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT khi người bệnh sử dụng dịch vụ theo yêu cầu

 Phúc đáp Công văn số 5220/BHXH-CSYT ngày 12/12/2018, Công văn số 718/BHXH-CSYT ngày 12/03/2019 của BHXH Việt Nam và phản ánh của một số đơn vị, địa phương, sau khi nghiên cứu, Bộ Y tế ra Công văn số 1608/BYT-KH-TC 2019 ngày 27/03/2019 về Thực hiện thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT khi người bệnh sử dụng dịch vụ theo yêu cầu.

Vì sao thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn sử dụng?

Bạn đọc từ mail trantuan1954@gmail.com gửi kiến nghị: Hiện nay, thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn sử dụng, nhiều người dân không biết ngày hết hạn để mua tiếp, dẫn đến mất quyền lợi tham gia BHYT liên tục 05 năm.

Chưa đổi thẻ BHYT mới, có được dùng thẻ cũ không?

(Chinhphu.vn) – Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi đi khám bệnh, chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có phần mềm hỗ trợ và hướng dẫn cho các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn giá trị.

Mức đóng BHYT theo hộ gia đình năm 2019

Mức đóng BHYT của các thành viên theo hộ gia đình phụ thuộc vào mức lương cơ sở. Theo đó, từ ngày 01/7/2019, mức lương cơ sở tăng nên mức đóng BHYT hộ gia đình cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Các trường hợp và mức thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh giữa cơ quan BHXH và người tham gia BHYT

Theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế; Văn bản số 141/BHXH-CSYT ngày 11/01/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn và đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện thì các trường hợp và mức thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH và người tham gia BHYT được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng mức tối đa được áp dụng cụ thể như sau:

Chủ nhật, ngày 16, tháng 06, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code