Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
4145

FE_View_Detail

Nhắn tin ủng hộ người bệnh lao điều trị bằng BHYT
17/05/2018 | 11:04
Ngày 11/05/2018, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức Lễ Phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) với Chủ đề “Hãy cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam” và Tọa đàm “Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.
Quang cảnh Lễ phát động.

Quang cảnh Lễ phát động.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng ban sáng lập ra Quỹ PASTB cho biết: bệnh lao còn tồn tại dài vì 2 nguyên nhân: Về khách quan, đây là một bệnh khó chữa nhưng với việc ứng dụng những tiến bộ của khoa học, ngành Y tế nói chung và ngành Lao phổi nói riêng về cơ bản đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Về mặt chủ quan, cần hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn thể cộng đồng để tiến tới thay đổi tư duy và không chủ quan với bệnh lao nhưng không quá sợ hãi dẫn đến kỳ thị, mặc cảm vì mắc bệnh.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đang xếp thứ 16/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới và xếp thứ 13/30 nước có bệnh nhân lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Năm 2016 ước tính có 126.000 người mắc lao mới. Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại gần 30.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người tử vong do lao năm 2016 ở Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới ước tính là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia.
Cũng theo PGS.Nguyễn Viết Nhung, BHYT là một chính sách rất hiệu quả, giúp cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh lao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ BHYT- dù đã có hỗ trợ của Nhà nước. Kinh phí đồng chi trả của người có thẻ BHYT (theo Luật BHYT) dù là 5%, song vẫn là gánh nặng đối với những người nghèo và cận nghèo - đối tượng chiếm tỉ lệ cao trong số những người mắc lao.
Theo nghiên cứu của WHO, đầu tư 1 đồng cho lao, chúng ta có thể giảm 46 đồng chi phí xã hội cho các hoạt động điều trị, giảm nguồn lây lan trong cộng đồng... Để hỗ trợ bệnh nhân lao, giảm nguy cơ hàng chục ngàn người bệnh tử vong vì lao, ngày 16/3/2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký ban hành Quyết định số 380/QĐ-BNV về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB. Đây là một quỹ xã hội - từ thiện phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc.
Mục tiêu cơ bản của quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.
Nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, BV Phổi Trung ương và Chương trình Chống Lao quốc gia đã phối hợp với Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở Cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB. Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/5/2018 đến 24 giờ ngày 29/6/2018; cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).
Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có thể tài trợ trực tiếp cho quỹ hoặc chuyển khoản theo thông tin: Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - số tài khoản: 16010000288699, Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 3.
“Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 13.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao, trong đó có người thân của mỗi chúng ta”- PGS.TS.Nguyễn Viết Nhung chia sẻ.
Trước đó, ngày 23/3, BV Phổi Trung ương và Chương trình Chống Lao quốc gia đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ PASTB, nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống lao (24/3). Tính đến cuối buổi lễ, số tiền các cá nhân, tổ chức ủng hộ, cam kết ủng hộ cho quỹ lên tới gần 2 tỉ đồng.
Nhân dịp này, cũng là kỷ niệm 109 năm ngày sinh của BS.Phạm Ngọc Thạch - Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên và cũng là Viện trưởng Viện Chống lao đầu tiên, BV Phổi Trung ương và Chương trình Chống Lao quốc gia đã tổ chức toạ đàm “Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.

- Theo Cổng TTĐT BHXH Việt Nam

in Quay trở lại