Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
2713

FE_View_Detail

Tri ân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Giám định viên bảo hiểm y tế - những người thầy thuốc thầm lặng
26/02/2016 | 09:59

Đội ngũ giám định viên bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Chúc mừng 61 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2016)

Chúc mừng 61 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2016)

Cách đây 61 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới Hội nghị Cán bộ Y tế. Trong thư, Người nhắc nhở cán bộ y tế phải đoàn kết và thắt chặt đội ngũ, phải nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, thương yêu nhân dân như ruột thịt. Người đã nhắn nhủ trách nhiệm của các cán bộ phải “thương yêu người bệnh” và coi họ như những người thân của mình. Người còn căn dặn phải xây dựng được một nền y học dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Từ đó, ngày 27 tháng 2 hằng năm được xem là ngày truyền thống của ngành y tế, nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cũng như tôn vinh các y, bác sỹ, những người đang làm việc trong ngành y tế và được gọi là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Ngày nay những lời dạy quý báu của Bác vẫn được các y, bác sỹ khắc cốt ghi tâm. 

Công tác Giám định BHYT thuộc ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo những quyền lợi chính đáng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, trong đó đội ngũ giám định viên thuộc BHXH Thành phố Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức thực hiện khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn, đội ngũ cán bộ này đến nay đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và phát triển, tạo niềm tin của người dân về chính sách BHYT.

Mặc dù họ đều là những người trực tiếp thực hiện công tác giám định tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh hằng ngày, có thể không mặc bất kỳ chiếc áo blouse trắng, nhưng họ là những y, bác sỹ thầm lặng, cần mẫn giúp đỡ, hướng dẫn, kiểm tra, thực hiện quy trình khám chữa bệnh BHYT, thực hiện giám định, thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT, thẩm định các hồ sơ bệnh án, chứng từ liên quan, tính hợp lý việc sử dụng của các loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật theo quy định. Đảm bảo các chi phí khám chữa bệnh BHYT được chỉ định sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, đúng người, đúng quyền lợi hưởng theo quy định của Luật BHYT. Song điều quan trọng, thông qua thực hiện quy trình giám định khám chữa bệnh BHYT để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và phát hiện các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, tình trạng quá tải số lượng bệnh nhân đang diễn ra ở hầu hết các bệnh viện lớn, lực lượng giám định viên BHYT vẫn còn rất mỏng, khối lượng công việc nhiều, phức tạp, vì vậy mỗi cán bộ giám định phải "vừa hồng lại vừa chuyên". Nếu không có lòng yêu ngành, yêu nghề, tâm huyết vì người bệnh, có lẽ khó có cán bộ giám định nào trụ vững được với nghề.

Trong năm 2015, cùng với đối tượng tham gia BHXH, đối tượng tham gia BHYT được mở rộng và tăng với tốc độ rất nhanh, toàn Thành phố đã có trên 05 triệu người tham gia BHYT, chiếm trên 72% dân số Thủ đô. Bên cạnh đó, đối tượng tham gia BHYT tự nguyện nhân dân ngày càng được mở rộng và phát triển. Người dân ngày càng ý thức được quyền lợi khi tham gia BHYT nên số người tham gia BHYT tự nguyện ngày một đông, đến nay đã có trên 300 nghìn người tham gia theo hộ gia đình. 

Đặc biệt, đã có hơn 63 triệu lượt người có thẻ BHYT được đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh, với tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT đã thanh toán là 21.600 tỷ đồng. Hàng chục nghìn bệnh nhân mặc bệnh hiểm nghèo với chi phí điều trị trung bình mỗi đợt trên 50 triệu đồng/ 01 bệnh nhân; cũng có những trường hợp chi phí điều trị một năm lên đến gần 800 triệu đồng, đã được cơ quan BHXH thực hiện thanh toán đầy đủ đúng quy định. Điều này càng cho thấy, BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. BHYT cũng là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật; cũng như chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký trên thẻ. Đồng thời, việc thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp họ giảm đi gánh nặng về chi phí kinh tế.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chính sách BHYT, đặc biệt là những quy định mang tính đột phá của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung mới được ban hành, nhận thức của người dân về lợi ích của chính sách BHYT, thẻ BHYT được nâng cao, số người tham gia BHYT ngày càng tăng, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được đảm bảo, do đó công việc của giám định viên BHYT gặp nhiều áp lực.
Nhận thức rõ trách nhiệm xã hội của mình đối với cộng đồng, toàn thể giám định viên BHYT không ngại vất vả, bằng tri thức và nhiệt huyết của mình luôn âm thầm chia sẻ khó khăn với người bệnh, quyết tâm đem lại những lợi ích hiệu quả nhất, phục vụ sự  nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đúng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y như từ mẫu”. Hơn ai hết, họ hiểu và yêu nghề giám định BHYT.
Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2016), xin gửi lời chúc mừng nồng hậu nhất tới tất cả các cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, đội ngũ cán bộ, giám định viên đang làm việc tại BHXH Thành phố nói riêng và ngành BHXH Việt Nam nói chung. Chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và nhiệt huyết hơn nữa để cống hiến hết mình cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, góp phần xây dựng ngành BHXH ngày càng phát triển hơn./

- Mai Khanh

File gửi kèm:
in Quay trở lại