Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
6237

FE_View_Detail

Gia tăng bệnh về mắt vào mùa Hè
03/07/2018 | 08:50

 BS.Đặng Xuân Nguyên- Giám đốc chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 cho biết, gần đây BV gặp khá nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm kết mạc, mà mùa Hè là một trong những “thủ phạm”…

 

 

“Thực tế ý thức vệ sinh nơi công cộng của nhiều người không tốt, không tắm tráng hoặc có những bệnh về đường sinh dục nên gây nhiều bệnh cho người khác khi đi tắm ở đây. Việc tiếp xúc với nước bẩn không chỉ dẫn đến đau mắt thông thường, mà còn tăng nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn như Chalamydia. Biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ, ra gỉ nhiều, kết mạc có hột đặc hiệu, diễn biến kéo dài nếu không được điều trị đúng”- BS.Nguyên cảnh báo. Vì vậy, theo BS.Nguyên, sau khi trẻ bơi xong, nên cho trẻ rửa mắt, mũi, họng bằng nước muối sinh lý. Nếu trẻ nhiễm bệnh, cha mẹ nên chủ động đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám, điều trị, không nên tự ý dùng thuốc dễ khiến bệnh nặng hơn.

BS.Đặng Xuân Nguyên cũng cho biết thêm, một số bệnh nhân dị ứng mắt do khói bụi và các dị nguyên như phấn hoa, lông súc vật... Tình trạng dị ứng có thể gây ngứa, đỏ mắt kèm theo cảm giác nóng rát. “Tới đây, sẽ có nhật thực một phần, người dân cần cẩn trọng với nguy cơ tổn thương thể thủy tinh, võng mạc làm ảnh hưởng đến thị lực lâu dài, nếu ngắm nhìn hiện tượng thiên nhiên này mà không dùng kính bảo vệ mắt”- BS.Nguyên khuyến cáo.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây. Thực tế, theo BS.Nguyên, việc nhìn vào mắt nhau không thể lây bệnh, bởi tác nhân gây bệnh thường do vi rút đau mắt đỏ (có nhiều trong dịch tiết của mắt, trong mũi, miệng, nước bọt...). Do vậy, người bệnh nên chủ động đeo khẩu trang khi có mắc kèm các bệnh lý hô hấp để tránh lây lan vi rút này.

Đặc biệt, để đề phòng các bệnh về mắt, người bệnh và người chưa bị bệnh cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn. Không dùng tay chạm vào hoặc dụi mắt, mà nên dùng khăn sạch, tốt nhất là khăn giấy mềm để lau mắt. Rửa tay sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt và chạm vào các vật dụng công cộng, không sử dụng chung đồ với người bệnh.

Theo Báo BHXH

in Quay trở lại