Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
6697

FE_View_Detail

Chi bộ BHXH quận Hoàn Kiếm: Học và làm theo Bác xây dựng chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh
19/05/2016 | 08:37
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “… Những người trong công sở đều có nhiều hoặc ít quyền hành. Nếu không giữ đúng cần – kiệm – liêm - chính thì dễ trở thành hủ bại, biến thành sâu mọt của dân” – trích tác phẩm “Đời sống mới” (20/3/1947), Hồ Chí Minh toàn tập.
Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng Hồ Chí Minh

BHXH quận Hoàn Kiếm được thành lập ngày 12/7/1995, có trụ sở nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm – trung tâm của Thủ đô Hà Nội, là vùng đất của những di tích văn hóa – lịch sử, nơi tọa lạc của khu phố cổ Hà Nội, được biết đến nhiều hơn với tên gọi ba sáu phố phường. Quận cũng là nơi tập trung nhiều Bộ, Sở, Ban, ngành và các cơ quan quản lý Nhà nước, nơi tập trung nhiều đại sứ quán, các văn phòng đại diện nước ngoài, nơi tập trung các cơ quan chính trị, xã hội, tôn giáo. Chính vì thế, quận Hoàn Kiếm xứng đáng là trung tâm hành chính, chính trị của Thành phố, với sự kết hợp hài hòa của các yếu tố văn hóa.
Hiện nay, BHXH quận với 33 đảng viên trên tổng số 65 viên chức. Năm 2015, số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện và thu tự nguyện là 1.780 tỷ đồng; số chi là 1.139 tỷ đồng. Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Quyết định số 463-QĐ/BCS ngày 31/5/2012 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định chuẩn mực đạo đức của cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức ngành BHXH, Chi bộ BHXH quận không ngừng phấn đấu và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Yếu tố quan trọng làm nên thành công đó chính là vai trò lãnh đạo toàn diện của Chi bộ.
Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích thì phải: cần – kiệm – liêm – chính – chí – công – vô tư”, chi bộ BHXH quận Hoàn Kiếm xác định công tác tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm, kim chỉ nam cho mọi hoạt động nghề nghiệp của cán bộ viên chức ngành BHXH và là tiêu chí để Đảng viên trong chi bộ rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, tại các buổi sinh hoạt Đảng, Chi bộ đã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới từng Đảng viên. Chi bộ cũng gắn việc kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với việc thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng lãng phí, gắn việc chỉ đạo thực hiện phòng chống tham nhũng với cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thể hiện ngay trong công tác cải cách thủ tục hành chính: Công khai thủ tục quy trình, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử và giao – nhận, chuyển – phát hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT giữa các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) trên địa bàn với cơ quan BHXH thông qua dịch vụ bưu chính, nhằm giảm thời gian giao dịch, đi lại của các đơn vị SDLĐ đối với công tác BHXH, BHYT, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính; cũng như thay đổi tư duy của cán bộ là phục vụ khách hàng tận tình, niềm nở, thực hiện văn minh văn hóa nghề nghiệp, nâng cao ý thức trách nhiệm hết lòng phục vụ nhân dân.
Chi bộ cũng rất quan tâm tới việc đổi mới sinh hoạt chi bộ để có nội dung sinh hoạt phong phú, không chỉ có các thông tin phổ biến, quán triệt mà còn có cả các ý kiến trao đổi, tọa đàm, lấy chính kiến của từng Đảng viên cũng được khích lệ mạnh dạn bày tỏ. Vì vậy, công tác nắm bắt tư tưởng Chi bộ đối với quần chúng đơn vị luôn được sâu sát, những biểu hiện lệch lạc không đúng được xử lí uốn nắn kịp thời có tác dụng giáo dục, giữ gìn nề nếp kỷ luật nội quy cơ quan tốt, để không có Đảng viên nào vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt. sau khi học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, Đảng viên đã nhận thức sâu sắc: “Về những vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay” qua tự kiểm điểm phê bình và tự phê bình các đồng chí Đảng viên đã tự nhận thấy trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.
Đảng viên là tế bào của Đảng. Sức mạnh của Đảng là do sức mạnh của đội ngũ Đảng viên tạo nên. Bác Hồ – vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam khẳng định: “Để lãnh đạo Cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt”. Do đó, Chi bộ BHXH quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm phân công Đảng viên theo dõi, nắm bắt và phát huy trách nhiệm của người Đảng viên trong vai trò hạt nhân lãnh đạo quần chúng ở các tổ công tác. Duy trì sinh hoạt Chi bộ hàng tháng, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đánh giá phân loại Đảng viên hàng năm cùng với làm tốt công tác đào tạo bồi dưỡng, đánh giá quy hoạch cán bộ, công chức, nhằm hoàn thiện nguồn cán bộ, Đảng viên có tư cách phẩm chất đạo đức tốt, lập trường tư tưởng vững vàng, có năng lực công tác. .

Trong nhiệm kỳ V (2010 - 2015), Chi bộ đã phát triển được 9 đảng viên mới. Chi bộ cũng thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các đồng chí quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng, nhiều quần chúng ưu tú đã được học qua lớp tìm hiểu về đảng tạo nguồn cho công tác phát triển đảng của Chi bộ. Hiện nay, Chi bộ đã có 02 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 01 đồng chí trung cấp chính trị, 01 đồng chí đang học cao cấp lý luận chính trị.

Chi bộ BHXH quận nhiều năm liền được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; 100% Đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; không có Đảng viên yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ.

Hướng tới kỷ niệm 126 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2016) và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, qua những bài học kinh nghiệm, thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các nhệm vụ trong những năm qua, chi bộ BHXH Hoàn Kiếm tiếp tục phát huy hơn nữa khả năng sáng tạo, tư duy năng động, chủ động trong mọi hoạt động để lãnh đạo chi bộ, Đảng viên xây dựng phương pháp làm việc khoa học, tác phong làm việc chuyên nghiệp nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho sự nghiệp an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe của nhân dân./

- Mai Khanh

in Quay trở lại