Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
1701

FE_View_Detail

Triển khai BHYT HSSV tại Hà Nội: Quyết tâm cao!
05/09/2016 | 09:42

 
Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2016 và 90,1% vào năm 2020. Để đạt mục tiêu đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phải ưu tiên tập trung phát triển một số nhóm đối tượng, trong đó HSSV quyết tâm đạt 100%. Trao đổi với Báo BHXH về việc thực hiện nhiệm vụ này, bà Nguyễn Thị Phương Mai- Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết:

 

 

- Ngày 19/5/2014, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020. Ngay trong năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch (năm học 2014- 2015), Hà Nội đã có 87,6% HSSV tham gia BHYT và đến năm học vừa qua đã đạt 88,7%. Trong đó, có 9/30 quận, huyện có tỷ lệ HSSV tham gia đạt trên 95%. Dẫn đầu là quận Cầu Giấy (100%), Hoàn Kiếm (98,8%), Hai Bà Trưng (98,6%), Ứng Hòa (98,3%); Long Biên (97,4%) Tranh Trì (97,2%), Gia Lâm (96,9%), Đông Anh (95,1%) và Nam Từ Liêm (96,7%).

Tuy nhiên, vẫn còn 6 huyện tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt thấp dưới 80% gồm: huyện Mỹ Đức (77,8%), huyện Chương Mỹ (77,8%), Thanh Oai (74,7%), Quốc Oai (67%), Thạch Thất (65,6%) và huyện Ba Vì chỉ đạt 62,9%.
* PV: Thống kê cho thấy, những huyện đạt tỷ lệ HSSV tham gia BHYT thấp chủ yếu là ở ngoại thành, vùng nông thôn, phần đông người dân sinh sống bằng nghề nông. Vậy theo bà, cần có biện pháp gì để tăng số HSSV tham gia ở những huyện này?
- Bà Nguyễn Thị Phương Mai:
Trong số nhiều nguyên nhân thì có nguyên nhân về kinh tế. Theo quy định, HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và được NSNN hỗ trợ 30% mức phí, nhưng với những gia đình có thu nhập thấp, sống ở các vùng quê nghèo ngoại thành Hà Nội thì khoản đóng góp BHYT vẫn là khó khăn, nhất là ở những gia đình có đông con đi học. Chúng tôi đã linh hoạt hướng dẫn những em này tham gia BHYT theo hộ gia đình để được giảm trừ mức phí.
Ngoài ra, nhận thức của người dân, đặc biệt là của các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo về chính sách BHYT chưa cao. Đó một phần là do công tác tuyên truyền về BHYT HSSV chưa thường xuyên, sâu rộng, thường chỉ "rầm rộ" trong một thời gian, nên một số phụ huynh và HSSV chưa nhận rõ giá trị của tấm thẻ BHYT. Một số nhân viên y tế có thái độ chưa đúng mực, các TTHC trong KCB BHYT còn phức tạp, rườm rà... nên chưa làm hài lòng người bệnh.
Sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng đóng vai trò quan trọng, tác động đến tỷ lệ HSSV tham gia BHYT. Thực tế đã cho thấy, những địa phương mà cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, tạo được sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành BHXH với Y tế, Tuyên giáo, nhất là với Phòng GD-ĐT thì nơi đó đạt nhiều kết quả cao…
*  Hà Nội là địa phương tập trung nhiều trường ĐH, CĐ trong cả nước. Công tác BHYT SV tại đây thế nào, thưa bà?
- Thống kê năm học 2015- 2016 cho thấy, khối trường ĐH, CĐ tỉ lệ tham gia BHYT đạt thấp nhất, chỉ có 84,9%, trong khi khối trường tiểu học đạt 89,5%; khối trường THCS đạt 89,6%, khối trường THPT đạt 93%.
Hà Nội hiện có 140 trường ĐH, CĐ với gần 426.000 SV tham gia BHYT. Vẫn còn trên 74.000 em chưa tham gia. 27/140 trường đạt 100% SV tham gia, nhưng cũng còn 24/140 trường chỉ đạt dưới 50%, thậm chí có trường hiện không tham gia như: Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà, Trường ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công thương Trung ương.
Trên thực tế, số SV năm thứ nhất tham gia BHYT thường đạt cao, do tổ chức thu phí BHYT cùng các khoản thu khác ngay khi SV làm thủ tục nhập trường. Tuy nhiên, từ năm thứ hai trở đi, tỷ lệ SV tham gia BHYT giảm dần, nhiều SV bỏ qua luôn việc mua thẻ BHYT.
Bên cạnh đó, việc tổ chức và thời gian thu tiền BHYT trong khối trường ĐH-CĐ, trung cấp nghề chưa thống nhất. Một số trường giao cho Phòng Y tế tổ chức triển khai công tác BHYT HSSV (thu tiền, lập danh sách, cấp thẻ BHYT...), số khác lại giao công tác này cho Phòng Tài chính, Phòng Công tác HSSV hoặc Phòng quản lý người học,...
* Để khắc phục tình trạng trên, BHXH Hà Nội sẽ có biện pháp cụ thể như thế nào trong năm học 2016- 2017?
- Ngoài việc phối hợp với ngành Giáo dục và các nhà trường tuyên truyền rộng rãi về BHYT HSSV, thì để tăng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, BHXH Hà Nội sẽ phối hợp với sở GD-ĐT và sở Tài chính tham mưu và trình UBND Thành phố 2 phương án: Phương án 1, đề nghị hỗ trợ tiếp 20% mức phí (thành 50% mức phí) cho toàn bộ HSSV tham gia BHYT; phương án 2 chỉ hỗ trợ cho HSSV ở một số xã, huyện ngoại thành có kinh tế khó khăn.
Ngoài ra, BHXH Thành phố sẽ làm việc với Đảng ủy khối các trường ĐH và đề nghị sớm ra văn bản hướng dẫn các trường ĐH, CĐ thực hiện nghiêm túc quy chế công tác SV đối với chương trình đào tạo hệ chính quy theo Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016, trong đó nhấn mạnh quy định: “Đối với HSSV cố tình chậm nộp hoặc không nộp học phí, BHYT theo quy định của nhà trường mà không có lý do chính đáng thì tùy theo mức độ sẽ bị xử lý từ nhắc nhở, khiển trách đến buộc thôi học”. Đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các trường ĐH-CĐ, trung cấp nghề thống nhất phương thức triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV. Kết quả thực hiện BHYT HSSV cần được lấy làm tiêu chí bình xét thi đua giữa các nhà trường.
Cùng với đó, BHXH Thành phố chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động tham mưu UBND cùng cấp triển khai công tác BHYT HSSV năm học mới, đồng thời hỗ trợ các trường học trên địa bàn để công tác thu phí, lập danh sách, in ấn, phát hành thẻ BHYT kịp thời, chính xác, đảm bảo thẻ BHYT đến tay các em trước khi có giá trị sử dụng; chuyển kinh phí CSSKBĐ và hỗ trợ thu BHYT cho các trường học ngay sau khi các trường hoàn thành việc thu phí.
BHXH Hà Nội cũng đề nghị ngành Y tế chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở y tế có Hợp đồng KCB BHYT tiếp tục đổi mới, đầu tư trang thiết bị, cải cách TTHC trong công tác KCB, giảm phiền hà để tạo niềm tin cho HSSV và phụ huynh các em.
* Trân trọng cảm ơn bà!
Thảo Linh (Thực hiện)
Theo BHXH Hà Nội, trong năm học 2015- 2016, trên địa bàn có nhiều HSSV tham gia BHYT được hưởng quyền lợi BHXH rất cao như: Em Lương Việt Hùng (lớp 9A2, Trường THCS Mai Đình, huyện Sóc Sơn; điều trị chảy máu trên màn cứng) được BHYT chi trả trên 305 triệu đồng; Em Phạm Minh Giang (lớp 9B, Trường THCS Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; điều trị bỏng) được chi trả hơn 172 triệu đồng; em Phạm Trung Đức (lớp 12D2, Trường THPT Cầu Giấy; điều trị bỏng) được chi trả gần 170 triệu đồng; em Trịnh Hiếu Thảo (lớp 8C, Trường THCS Lý Thái Tổ, quận Cầu Giấy; điều trị mạch máu não) được chi trả hơn 67 triệu đồng; em Bùi Khánh Trịnh (Trường ĐH Lâm nghiệp; điều trị gãy xương đùi) được chi trả hơn 104 triệu đồng; em Đào Trường Giang (lớp 7A, Trường THCS Phượng Cách, huyện Quốc Oai; điều trị sốc nhiễm độc) được chi trả hơn 99 triệu đồng; em Toàn Xuân Di (lớp 4G, Trường Tiểu học Phương Mai, quận Đống Đa; điều trị giảm nguyên hồng cầu) được chi trả hơn 79 triệu đồng; em Nguyễn Hoàng Gia Hiếu (lớp 1C, Trường Tiểu học Lê Lợi, TX.Sơn Tây; phẫu thuật tim) được chi trả gần 57 triệu đồng; em Vũ Thị Mai Hiển (lớp 6D, Trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình; điều trị chảy máu trên màn cứng) được chi trả hơn 58 triệu đồng; em Nguyễn Ngọc Huyền (Trường ĐH KHTN; điều trị bệnh đau đầu) được chi trả trên 52 triệu đồng…

Theo Báo BHXH

in Quay trở lại