Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
1155

FE_View_Detail

Người lao động được tự quản lý sổ BHXH
20/09/2016 | 10:49

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH13, Điều 18 quy định người lao động có quyền quản lý sổ BHXH kể từ ngày 01/01/2016. Tuy nhiên, do đối tượng quản lý trên địa bàn thành phố Hà Nội rất lớn nên hiện nay, BHXH thành phố Hà Nội đang thực hiện nhập dữ liệu bổ sung để cấp tờ rời BHXH hằng năm của người lao động chuyển cho đơn vị sử dụng lao động. 
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là một thay đổi được coi là có lợi cho người lao động trong minh bạch thông tin, giúp người lao động dễ dàng theo dõi và biết được quá trình đóng BHXH của mình, kiểm tra được kết quả đóng BHXH của đơn vị đối với người lao động, tự kiểm tra được thông tin liên quan ghi trong sổ để đề nghị cơ quan BHXH điều chỉnh kịp thời nếu có sai sót, cũng như giảm thiểu được khá nhiều thủ tục hành chính cho người lao động và doanh nghiệp.
Bên cạnh niềm vui của người lao động, cơ quan BHXH cũng xây dựng quy trình để trong thời gian ngắn có thể trả sổ BHXH cho người lao động tự quản lý, nhất là khi chưa có một lộ trình hay một văn bản hướng dẫn cụ thể nào về quy trình trả sổ BHXH, dẫn đến việc doanh nghiệp và người lao động chưa thể phối hợp cùng thực hiện, kể cả những doanh nghiêp chậm đóng, nợ đọng BHXH.
Để có một cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia BHXH tập trung, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp lại sổ BHXH khi người lao động làm mất, hỏng, cũng như để giải quyết chế độ đối với người lao động được kịp thời, chính xác, trước khi trả sổ BHXH cho người lao động, BHXH Thành phố chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp với đơn vị sử dụng lao động rà soát lại toàn bộ thông tin trong sổ BHXH và thực hiện cập nhật toàn bộ quá trình tham gia BHXH của người lao động vào phần mềm quản lý.
Đồng thời, Điều 19 của Luật quy định người lao động có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH, do đó, người lao động cũng cần có trách nhiệm hơn trong việc tự bảo quản sổ BHXH để không xảy ra tình trạng mất, hỏng sổ; cũng như khi nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ hưu,… người lao động phải có trách nhiệm chuyển sổ BHXH cho đơn vị sử dụng lao động để làm thủ tục báo giảm lao động và chốt sổ xác nhận tổng thời gian tham gia BHXH.
Việc trả sổ BHXH có mục tiêu làm giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp và hướng tới sử dụng sổ BHXH điện tử vào năm 2020, quy định tại Điều 21 và Điều 23 của Luật BHXH sửa đổi, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động yên tâm đóng và hưởng sổ BHXH, định kỳ 6 tháng, người sử dụng lao động có trách nhiệm niêm yết công khai thông tin, thời gian đóng BHXH của từng người lao động do cơ quan BHXH cung cấp hàng năm. Như vậy, việc cập nhật, xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động được cập nhật thường xuyên liên tục hàng năm, tờ rời hàng năm được lưu cùng sổ BHXH để làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động./.

- Mai Khanh

in Quay trở lại