Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
2125

FE_View_Detail

Liên ngành:Tập trung quyết liệt công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN
25/10/2018 | 17:25
  Ngày 25/10/2018, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành, triển khai các giải pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội quý IV năm 2018.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công an Thành phố phát biểu tại Hội nghị

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công an Thành phố phát biểu tại Hội nghị

  Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, UV Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, đ/c Nguyễn An Huy, Thành ủy viên, Chánh Thanh tra Thành phố, đ/c Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội, đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công an Thành phố, đ/c Nguyễn Văn Dung- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đ/c Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố, đ/c Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố và đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.

Đ/c Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH Thành phố báo cáo tại Hội nghị

  Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Đàm Thị Hòa cho biết: Trong thời gian qua, Liên ngành đã tích cực phát huy hiệu quả công tác phối hợp đạt được những kết quả quan trọng. Theo đó,  phối hợp tổ chức 380 hội nghị tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn Thành phố với 80.377 người tham dự; phát triển thêm được 664 đại lý thu, với 2.042 nhân viên đại lý…

Đ/c Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội phát biểu tại Hội nghị

Việc phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong cung cấp, trao đổi thông tin được đặc biệt chú trọngBảo hiểm xã hội Thành phố  chuyển hồ sơ 573 doanh nghiệp, với số tiền nợ BHXH: 471,5 tỷ đồng đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động theo quy định của pháp luật. Công an Thành phố cung cấp dữ liệu dân cư làm cơ sở quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT và đồng bộ dữ liệu để cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Cơ quan Thuế phối hợp cung cấp mã số thuế của 29.386 đơn vị mới thành lập; danh sách 27.615 đơn vị ngừng, dừng sản xuất kinh doanh, bỏ trốn, bị phong tỏa hóa đơn; 6.432 đơn vị có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, BHYT.Đ/c Nguyễn An Huy- Thành ủy viên, Chánh Thanh Tra Thành phố phát biểu tại Hội nghịToàn cảnh Hội nghị


Bên cạnh đó, Liên ngành đã tổ chức làm việc với 10 doanh nghiệp nợ BHXH, đã bị xử phạt hành chính về hành vi chậm đóng, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nộp số tiền nợ BHXH. Đến tháng 9/2018, 10 doanh nghiệp đã khắc phục nộp số tiền nợ BHXH: 10,746 tỷ đồng, đạt 50,5% trên tổng số nợ. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành các đơn vị, doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội được đẩy mạnh. Liên ngành và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu nợ BHXH tại 3.673 doanh nghiệp (tăng 2.642 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2017, tương đương tăng 256,2%), thu hồi số tiền nợ BHXH 351,9 tỷ đồng.
Bằng nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHTN, tính đến hết tháng 9/2018, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.694 tỷ đồng, bằng 4,32% Kế hoạch thu; giảm 423,2 tỷ đồng, tương đương 19,9% so cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, Liên ngành cũng tích cực phối hợp, cung cấp thông tin các đơn vị, doanh nghiệp đề nghị được vinh danh, khen thưởng, tham dự đấu thầu các dự án của Thành phố về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH cho người lao động. Cơ quan BHXH đã thực hiện rà soát 55 doanh nghiệp đang nợ tiền BHXH và 22 doanh nghiệp không đăng ký đóng BHXH, BHYT tại Hà Nội.


Đ/c Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội phát biểu tại Hội nghị


Tuy nhiên, bên cạnh một số kết quả đạt được, Liên ngành cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại như tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn Thành phố mặc dù đã giảm mạnh nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của trên 300 ngàn người lao động về chế độ BHXH, BHYT. Tỷ lệ tham gia BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn còn thấp. Ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của người sử dụng lao động và người lao động chưa cao, thiếu tự giác, còn một bộ phận không nhỏ chủ động lách luật, trốn đóng. Tình hình vượt trần, vượt quỹ tiếp tục tăng ngoài nguyên nhân tăng giá viện phí còn nguyên nhân bệnh viện thực hiện tự chủ, việc thực hiện thực hành tiết kiệm chưa nghiêm túc của một số cơ sở KCB BHYT trong chỉ định xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh, dịch vụ kỹ thuật thuốc và chỉ định bệnh nhân vào viện…Chế tài xử lý vi phạm hành chính về BHXH, BHYT còn hạn chế; việc áp dụng các quy định của Bộ Luật Hình sự (Điều 214, 215, 216 Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 ngày 20/6/2017) còn gặp vướng mắc.

 

Tại Hội nghị, các ý kiến tham luận tập trung về những kết quả đạt được, thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp, đồng thời đưa ra những đề xuất giải pháp cụ thể, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trung tá Nguyễn Tiến Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết  hiện tại, các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội có thể kiểm tra chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ, chỉ còn một vài lao động nên thường tìm mọi lý do dể trốn tránh, không hợp tác với liên ngành. Nhiều doanh nghiệp có địa chỉ đăng ký kinh doanh và nộp thuế tại quận này nhưng trụ sở giao dịch lại thuộc địa bàn quận khác gây khó khăn cho công tác thu hồi nợ.

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, để thực hiện có hiệu quả việc đôn đốc nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, cần tuyên truyền pháp luật về bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN để cho người dân, người lao động nhận thức được quyền lợi, nghĩa vụ của mình. "Chỉ khi người lao động nhận thức được quyền lợi của mình thì mới có thể đòi hỏi người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ" - Đại tá Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh đồng thời khẳng định, CATP Hà Nội sẽ chủ động phối hợp và tiếp nhận tài liệu, hồ sơ do cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển đến đối với các doanh nghiệp, đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN cho người lao động nhằm xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định.
 Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, khi triển khai thu nợ bảo hiểm xã hội để tránh sự chồng chéo giữa các ngành, cần có sự trao đổi thông tin, thống nhất giữa các đơn vị để có thể xác định được những công ty, doanh nghiệp có khả năng chi trả, tiến hành thanh, kiểm tra. Mặt khác, trong quá trình thanh, kiểm tra cần tập trung vào các công ty, doanh nghiệp có số nợ lớn để đem lại hiệu quả trong thu nợ bảo hiểm xã hội.


Đ/c Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu tại Hội nghị


Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đánh giá cao công tác phối hợp của Liên ngành trong việc đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động trong đó nổi bật là sự phối hợp của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với người lao động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đề nghị, thời gian tới các đơn vị trong Liên ngành phải coi việc đôn đốc kiểm tra là nhiệm vụ của các ngành mình, đưa nội dung này vào các cuộc thanh tra liên ngành, tập trung vào các doanh nghiệp nợ số tiền lớn ảnh hưởng đến công nhân và người lao động. Công an Thành phố tiếp tục phối hợp tiếp nhận hồ sơ, tài liệu đối với những doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT từ BHXH Thành phố để điều tra, xác minh hành vi vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật. BHXH Thành phố cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Cơ quan BHXH chủ động phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động theo đúng quy định.


Đ/c Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh trong quá trình triển khai thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành giai đoạn 2017-2029 và Kế hoạch Liên ngành số 610 ngày 16/3/2018, BHXH Thành phố luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các sở, ban, ngành, sự vào cuộc sâu sát của UBND các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện các giải pháp, biện pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Giám đốc BHXH Thành phố cũng đề nghị Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã cần chủ động đôn đốc các doanh nghiệp nợ BHXH, đặc biệt đối với những trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu, phải đôn đốc chủ sử dụng lao động tách đóng đủ BHXH để chốt sổ, giải quyết chế độ hưu trí, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng chí cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh vấn để đối thoại, công khai các đơn vị nợ BHXH, phối hợp ngành Y tế tuyên truyền về Luật hình sự, Luật khám chữa bệnh và  Luật BHYT cho cán bộ y tế… Bên cạnh đó, tập trung các giải pháp đôn đốc, thu nợ; tăng cường kiểm soát chi phí ; áp dụng hài hòa việc tuyên truyền với sử dụng biện pháp mạnh để tạo cho các doanh nghiệp nếp tự giác trong việc đóng BHXH, BHYT…

Tiếp thu ý kiến tại Hội nghị,  đồng chí Nguyễn Đức Hòa mong muốn trong thời gian tới, BHXH Thành phố tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, trao đổi nghiệp vụ thường xuyên của các ngành liên quan, cùng tháo gỡ khó khăn để công tác phối hợp đạt kết quả cao hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.


-TV

in Quay trở lại