Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
1493

FE_View_Detail

BHXH TP. Hà Nội: Hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT
02/11/2018 | 17:57

Đây là thông tin từ số liệu báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 11, triển khai nhiệm vụ công tác 2 tháng cuối năm 2018 của BHXH Thành phố Hà Nội được tổ chức vào chiều ngày 02/11/2018. Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố chủ trì hội nghị.


Đ/c Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đ/c Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

     Theo số liệu báo cáo, tính đến hết tháng 10/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành vượt chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố giao, đạt tỷ lệ 85,9%; tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 30.532,96 tỷ đồng đạt 77,89% (giảm 2,13% so cùng kỳ năm 2017) đồng thời cơ bản hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, UBND Thành phố và sự phối hợp của các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, BHXH Thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng BHXH, với số tiền thu hồi được 327,69/679 tỷ đồng đạt 48,3%, xử phạt vi phạm hành chính 44 đơn vị với tổng số tiền 4,87 tỷ đồng; qua gửi văn bản đôn đốc số tiền các đơn vị đã nộp là 765,4 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 10/2018, tỷ lệ nợ so với cùng kỳ năm 2017 giảm 14,68% tương đương 295,5 tỷ đồng.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ cũng không ngừng được đẩy mạnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức và cá nhân tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN. 10 thủ tục hành chính được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, 100% các thủ tục hành chính được tiếp nhận thông qua Hệ thống một cửa điện tử. Số đơn vị thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đạt tỷ lệ 90,37%. Đã có 470 doanh nghiệp thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT qua hệ thống ngân hàng đồng thời ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT trong thực hiện giám định thanh quyết toán chi phí KCB BHYT và kiểm soát quỹ BHYT.
 

Tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH Thành phố cũng đã yêu cầu trưởng các phòng nghiệp vụ báo cáo, trao đổi thống nhất một số nội dung công tác nghiệp vụ đồng thời tiếp nhận và giải đáp một số vướng mắc, đề xuất của BHXH quận, huyện, thị xã phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Mặc dù ghi nhận những kết quả đã đạt được và sự cố gắng của các đơn vị trong thời gian vừa qua nhưng với phương châm quyết liệt chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu, thu nợ BHXH, Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Đức Hòa đã nhấn mạnh đến con số giao tỷ lệ nợ dưới 3% và thời gian hoàn thành từ nay đến hết năm 2018 cho thủ trưởng các đơn vị.

Ngoài ra, các vấn đề như kiểm tra bệnh nhân nội trú, kiểm tra đúng người đúng thẻ BHYT, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh vượt trần, vượt quỹ lớn theo chỉ đạo của Giám đốc cũng cần tăng cường đẩy mạnh thực hiện hơn nữa nhằm hạn chế, phát hiện các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT đồng thời phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, thực hiện các biện pháp kiểm soát quỹ BHYT, dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018.

            Công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cần nâng cao vai trò hơn nữa, đặc biệt tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp và người lao động, nhất là các doanh nghiệp chưa tham gia. Tiếp tục tăng cường phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện tốt các quy chế phối hợp liên ngành nhất là trong công tác thanh tra, kiểm tra thu nợ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn Thành phố. Các phòng nghiệp vụ có liên quan cần chủ động phối hợp với Công an Thành phố tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với những doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT để xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. 

            Trong 2 tháng cuối năm 2018, Giám đốc yêu cầu các đơn vị cũng như cán bộ, viên chức toàn BHXH Thành phố cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018./.-K.T.V

in Quay trở lại