Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
7058

FE_View_Detail

Quỹ dự phòng KCB BHYT: Bảo đảm tính bền vững của chính sách BHYT
05/11/2018 | 09:03
Đây là thông tin được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2018, vừa được BHXH Việt Nam tổ chức sáng nay (02/11), tại Hà Nội.
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi KCB BHYT của người có thẻ luôn được đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi KCB BHYT của người có thẻ luôn được đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của người có thẻ
Tại Hội nghị, phóng viên Báo Người Lao động nêu câu hỏi về việc, dư luận hiện đang quan tâm tới thông tin quỹ BHYT kết dư gần 39.000 tỷ đồng và có ý kiến cho rằng, liệu có phải số kết dư này là do quyền lợi của người tham gia BHYT bị thắt chặt mà có? Phóng viên này cũng đặt vấn đề: Liệu số dư trên có liên quan tới việc dư luận cho rằng danh mục thuốc BHYT còn hạn chế hay không?
Trao đổi thẳng thắn về vấn đề kết dư của quỹ BHYT, cũng như liệu con số kết dư này có ảnh hưởng tới việc hạn chế quyền lợi KCB của người tham gia với đông đảo báo giới, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi KCB của người có thẻ BHYT luôn được đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, cho dù quỹ BHYT có bội chi hay kết dư.
Mặt khác, tại Điểm b Khoản 1 Điều 35 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: “Dành tối thiểu 5% số tiền đóng BHYT cho quỹ dự phòng”. “Vì vậy, nói chính xác thì số dư quỹ BHYT mà phóng viên Báo Người lao động đề cập trên đây chính là quỹ dự phòng KCB BHYT được tồn tích qua nhiều năm triển khai thực hiện Luật BHYT đến nay”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh làm rõ vấn đề.
Thông tin cụ thể về nội dung này, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, theo thông lệ quốc tế, trong thiết kế chính sách BHYT ở nhiều nước cũng như tại Việt Nam, việc tồn tại của quỹ dự phòng KCB BHYT là cần thiết, để bảo đảm tính bền vững của chính sách BHYT, đảm bảo khả năng chi trả của quỹ này trước những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào.
“Tham chiếu vào điều kiện KCB BHYT cụ thể tại Việt Nam, quỹ này rất quan trọng. Vì bên cạnh rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, chúng ta cần nguồn lực hỗ trợ thanh toán khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo lộ trình tính đúng, tính đủ theo quy định của pháp luật và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong KCB BHYT”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhận định.
Vừa qua, sau khi chính sách thông tuyến huyện chính thức được áp dụng theo quy định của Luật BHYT và do tác động của việc gia tăng giá viện phí theo quy định tại Thông tư liên tịch số 35, trong mấy năm gần đây, tình trạng bội chi quỹ BHYT đang diễn ra tại hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, quỹ BHYT đã phải sử dụng quỹ dự phòng KCB BHYT để bù đắp phần nào. “Nếu chi phí KCB BHYT không được kiểm soát tốt, quỹ dự phòng KCB BHYT không còn đủ để bù đắp thì chúng ta sẽ phải thực hiện việc điều chỉnh tăng mức đóng BHYT. Điều này sẽ tác động bất cập đến thu nhập của người dân, khả năng của doanh nghiệp, cũng như khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là những tác động không hề nhỏ. Chúng ta phải quyết tâm, chung sức để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ BHYT nói chung và đảm bảo duy trì quỹ dự phòng KCB BHYT nói riêng”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.
Tiếp tục trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao động về ý kiến cho rằng, “liệu số tiền kết dư của quỹ BHYT có liên quan tới danh mục thuốc BHYT còn hạn chế hay không?” Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, hiện trung bình mệnh giá thẻ BHYT của Việt Nam là khoảng gần 1 triệu đồng/ thẻ, nhưng mức chi KCB BHYT bình quân trên người là hơn 1,1 triệu đồng. Riêng về danh mục thuốc BHYT của Việt Nam, hiện đang nằm trong nhóm các nước có danh mục thuốc cao của thế giới, với khoảng 1.000 loại thuốc. Trong khi danh mục thuốc trung bình của các nước trên thế giới chỉ rơi vào khoảng 700 loại, với mệnh giá BHYT cao.
“Theo đó, có thể khẳng định, ý kiến chủ quan nêu trên là không đúng thực tế, thiếu khách quan và chưa hiểu đúng về chính sách BHYT của nước ta”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.
Đảm bảo việc cung cấp thuốc BHYT
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Tiền phong về việc “năm 2017 đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc BHYT tại một số cơ sở KCB, vậy công tác đấu thầu thuốc BHYT năm 2018 đang được triển khai ra sao và sẽ khắc phục vấn đề này như thế nào?” đại diện Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) cho biết, công tác đấu thầu cung cấp thuốc BHYT đang trong giai đoạn chấm thầu nên chưa có kết quả đấu thầu thuốc để cung cấp tại Hội nghị lần này.
“Khẳng định, năm 2017 có tình trạng thiếu thuốc BHYT tại một số cơ sở KCB BHYT nguyên nhân chủ quan là do, các cơ sở KCB này thực hiện công tác lập kế hoạch sử dụng thuốc chưa sát với thực tế KCB BHYT tại đơn vị. Tuy nhiên, ngay sau khi có tình trạng này xảy ra, BHXH Việt Nam đã kịp thời có động thái xử lý triệt để”, đại diện Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc chia sẻ.
Làm rõ thông tin về nội dung này, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết: “Đúng là có tình trạng thiếu thuốc BHYT tại một số cơ sở KCB trong năm vừa qua. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ cơ sở và từ một số cơ quan báo chí, BHXH Việt Nam đã kịp thời triển khai các biện pháp quyết liệt để đảm bảo việc cung ứng thuốc BHYT cho các cơ sở KCB này; đồng thời, đã chủ động chỉ đạo trên toàn hệ thống, đảm bảo không để tình trạng này tiếp tục xảy ra.
“Rút kinh nghiệm từ việc cung ứng thuốc BHYT năm vừa qua, năm 2018, BHXH Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để không xảy ra tình trạng này. Ngay sau khi, công tác đấu thầu cung cấp thuốc BHYT được hoàn thiện, BHXH Việt Nam sẽ kịp thời thông tin cụ thể tới báo giới”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết./.

- Theo Cổng TTĐT BHXH Việt Nam

in Quay trở lại