Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
7703

FE_View_Detail

BHXH đối thoại với gần 400 doanh nghiệp giải bài toán đảm bảo quyền lợi cho người lao động Thủ đô
06/11/2018 | 15:38
Nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động về việc chấp hành chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động và giúp các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện đầy đủ nhất quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội về triển khai và thực thi Luật BHXH, Luật BHYT, luật lao động, luật việc làm, sáng ngày 06/11/2018, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại với các đơn vị, doanh nghiệp về lao động, việc làm, công đoàn, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân; Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật; Phó Chủ tịch Liên đoàn Thành phố Lê Đình Hùng (từ trái sang phải) trả lời giải đáp vướng mắc của đại diện doanh nghiệp về lĩnh vực lao động, tiền lương, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân; Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật; Phó Chủ tịch Liên đoàn Thành phố Lê Đình Hùng (từ trái sang phải) trả lời giải đáp vướng mắc của đại diện doanh nghiệp về lĩnh vực lao động, tiền lương, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN

Tháo gỡ khó khăn về nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT
Việc nợ đọng, chậm đóng BHXH của các doanh nghiệp, đơn vị đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Khi doanh nghiệp nợ BHXH thì chính người lao động phải gánh chịu những hệ lụy không đánh có, ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết các chế độ BHXH, BHTN, người lao động không được hưởng các quyền lợi BHXH ngắn hạn như ốm đau, thai sản, dưỡng sức; người lao động thất nghiệp nhưng không được hưởng BHTN trong thời gian chưa tìm được việc làm; đủ điều kiện nghỉ hưu nhưng không được hưởng trợ cấp hưu trí;… khiến cuộc sống người lao động trở nên khó khăn, thiệt thòi bởi họ mất luôn số tiền trích đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng mà doanh nghiệp đã khấu trừ qua lương.
Vì vậy, bên cạnh các giải pháp quyết liệt trong đôn đốc, xử lý, thu hồi nợ đọng, năm 2018, BHXH thành phố Hà Nội cũng đang tích cực, chủ độ thu thập hồ sơ, chứng cứ vi phạm pháp luật đối với những đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT để chuyển sang cơ quan công an tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.


Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH, trong đó, chị Huyền đang công tác tại Công ty Cổ phần Công trình giao thông 116 thẳng thắn chia sẻ: Hiện doanh nghiệp chị làm việc đang nợ BHXH. Năm 2008, doanh nghiệp đã chốt được sổ BHXH cho người lao động được 8 năm. Sau đó, người lao động tiếp tục làm việc gần 10 năm và quá trình này doanh nghiệp nợ BHXH. Về sau, người lao động này chuyển sang đơn vị khác nhưng quá trình này nợ cả gốc lẫn lãi rất nhiều. Vậy khi sang quá trình mới, người lao động muốn bỏ quá trình nợ đó có được không?

Giải đáp vấn đề này, đồng chí Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH Thành phố cho biết: Người lao động đã đi làm cho doanh nghiệp gần 10 năm có đóng BHXH nhưng vì những lý do riêng mà doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động là cái sai vô cùng lớn và cần phải xem xét xử lý hình sự, chứ không còn vấn đề xử lý hành chính nữa. Do vậy, để giải quyết vấn đề chốt sổ, BHXH Thành phố sẽ giải quyết theo kết quả đóng, đóng bao nhiêu chốt bấy nhiêu. Còn thời gian gián đoạn đó mà đơn vị không đóng thì đương nhiên là cơ quan BHXH không thể ghi nhận. Ngoài ra, khi không đủ thời gian tham gia hoặc muốn tham gia thêm thì cơ quan BHXH tạo điều kiện tách đóng cho một, hai cá nhân để giải quyết quyền lợi và làm thủ tục như chuyển đơn vị khác, tỉnh khác,…
Phó Giám đốc BHXH Thành phố cũng cho biết với từng trường hợp cụ thể sẽ có cách tháo gỡ, và giải quyết khác nhau. Song đồng chí hy vọng rằng, hiện nay, với các giải pháp mạnh mẽ, sự phối hợp liên ngành chặt chẽ, công tác thu hồi, xử lý nợ xấu BHXH trên địa bàn thành phố sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, đảm bảo quyền lợi cho hàng trăm nghìn lao động.


Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi

“Nóng” đến những phút cuối cùng

Bên cạnh việc tháo gỡ và giải quyết các vấn đề nợ đọng, chậm đóng, phố biến Điều 214 (Tội gian lận BHXH, BHTN), Điều 215 (Tội gian lận BHYT), Điều 216 (Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động) của Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018, tại Hội nghị, BHXH Thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền một số điểm mới cơ bản của hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN như thu nộp BHXH, BHYT, BHTN, sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi

Mặt khác, cơ quan BHXH muốn dành phần lớn thời gian đối thoại với các doanh nghiệp, do đó, mọi thắc mắc của doanh nghiệp đều được đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố, BHXH Thành phố giải đáp, hướng dẫn cách thức giải quyết đến tận cuối buổi với hàng chục câu hỏi trực tiếp xoay quanh vấn đề BHYT cho người nước ngoài, việc đồng bộ mã số và số sổ BHXH, trợ cấp thôi việc và mất việc làm, ghi thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trên thẻ; người lao động ốm trên 14 ngày thì cán bộ phụ trách công tác bảo hiểm của công ty có cần báo trên phần mềm ngay không hay chờ giấy tờ ra viện mới báo; lao động, tiền lương, việc làm, an toàn lao động;…

Qua buổi tuyên truyền, đối thoại, các doanh nghiệp đã rất tích cực trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin với BHXH Thành phố để cùng hướng đến mục tiêu an sinh xã hội cho người lao động Thủ đô. Đặc biệt, cơ quan BHXH sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu và thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT./.

- Mai Khanh. Ảnh: TV

in Quay trở lại