Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
1188

FE_View_Detail

Chàng sinh viên y khoa nhiệt huyết
07/05/2019 | 16:58
Tình cờ trong một buổi thiện nguyện tại BV Bạch Mai, tôi gặp cậu SV có dáng người dong dỏng, với chiếc kính dày cộp đang thoăn thoắt xách đồ và dẫn đường cho những phụ huynh và em nhỏ đến bàn khám. Điều khiến tôi ấn tượng có lẽ là câu nói đầu tiên mà mỗi lần em tiếp cận người bệnh: “Nhà mình có BHYT không ạ?”
.

Chàng sinh viên y khoa Nguyễn Đình Giang luôn nhiệt huyết với công tác thiện nguyện

Chàng sinh viên y khoa Nguyễn Đình Giang luôn nhiệt huyết với công tác thiện nguyện

 

Phải đợi lúc lâu, tôi mới bắt chuyện được khi em tranh thủ nghỉ uống nước. Giới thiệu về mình, em cho biết tên là Nguyễn Đình Giang, sinh năm 1995, đang là SV ĐH Y Hà Nội. Mặc dù lịch học kín tuần nhưng em đều dành thời gian rảnh đến một số BV để tham gia hỗ trợ BV phân luồng, hướng dẫn bệnh nhân thăm khám.

Thấy tôi thắc mắc vì sao lại hỏi người bệnh câu “Nhà mình có BHYT không ạ?”, Giang bảo: “Nếu có BHYT thì họ sẽ được giảm trừ tiền viện phí chị ạ. Nếu họ có BHYT, em sẽ dẫn sang quầy làm thủ tục dành cho người có BHYT, thủ tục không lâu như mọi người nghĩ đâu. Có người không muốn đăng ký khám BHYT vì ngại phiền hà. Khi đó em phải giải thích cho họ hiểu nếu khám BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả phần lớn…”.
Nói xong, Giang quay sang hỏi lại tôi: “Em nói thế có đúng không chị”. Tôi gật đầu. Giang nói tiếp: “Trực ở các BV, em biết nhiều trường hợp bệnh nặng hoặc tai nạn cấp cứu phải điều trị tích cực mới có thể cứu sống, tốn kém lắm. Vì thế, nếu không có BHYT  sẽ là gánh nặng kinh tế với gia đình. Nhiều người phải xin hỗ trợ từ cộng đồng nhưng đâu phải ai cũng may mắn nhận được trợ giúp. Đến lúc ấy, một là xin về nhà, 2 là gia đình phải cố mà xoay sở. Các bác sĩ và những SV thực tập như chúng em đều biết, nhưng chỉ có thể giúp bằng cách khuyên họ và người nhà hãy tham gia BHYT”.
Với mong muốn trở thành bác sĩ giỏi, Giang cho biết mình không chỉ cố gắng học thật tốt để trau dồi kiến thức mà còn luôn gần gũi, chia sẻ với người bệnh và người nhà của họ. “Em nghĩ, trách nhiệm của người thầy thuốc không chỉ chữa bệnh giỏi mà còn phải biết giải thích, khuyên nhủ, động viên, giúp đỡ bệnh nhân. Đơn giản như, chỉ cần tham gia BHYT lúc khỏe mạnh, họ sẽ được hỗ trợ phần lớn chi phí nếu chẳng may gặp rủi ro về sức khỏe. Nhiều câu chuyện về BHYT em đã được nghe và thấy rất ý nghĩa”- Giang chia sẻ.

Theo Báo BHXH

in Quay trở lại