Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
6718

FE_View_Detail

BHXH Hà Nội: giải đáp chính sách BHXH đối với cán bộ, công nhân lao động ngành Công Thương
11/05/2019 | 17:11

 

Nhằm nâng cao kiến thức về an toàn lao động và bảo hiểm xã hội, sáng ngày 11/5/2019, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành công thương đã tổ chức Hội nghị giao lưu trực tuyến với sự tham dự của đại diện 25 Công đoàn cơ sở cùng 150 cán bộ, công nhân viên chức lao động thuộc Công đoàn ngành Công thương Hà Nội. Tại buổi giao lưu, đại diện BHXH thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Tuyển - Trưởng phòng Giám định y tế 1; ông Ngô Trung Tứ - Phó Trưởng phòng Quản lý thu; ông Bùi Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội đã tham gia với tư cách là các chuyên gia tư vấn, giải đáp chính sách về BHXH, BHYT, BHTN.


Toàn cảnh giao lưu trực tuyến

Toàn cảnh giao lưu trực tuyến

 

Trong khán phòng của Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội – nơi được chọn là địa điểm giao lưu, tại thời điểm hội nghị bắt đầu, những dẫy ghế với nhiều mầu sắc đồng phục của cán bộ, công nhân lao động đã được lấp đầy, một bầu không khí đầy nhiệt huyết lan tỏa như chính sự hăng say lao động của mỗi công nhân, đoàn viên công đoàn khi muốn chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc về quyền lợi hưởng chính sách về lao động và BHXH.

CNVCLĐ thuộc Công đoàn ngành Công thương tham gia buổi giao lưu trực tuyến

Các câu hỏi được tập trung nhiều về vấn đề giải quyết chế độ tai nạn lao động, điều kiện hưởng chế độ thai sản, tăng lương trong thời kỳ nghỉ thai sản, cha mẹ nghỉ việc chăm sóc con ốm, một người lao động có nhiều sổ BHXH hay việc thay đổi thông tin nhân thân sau khi đã được cấp sổ BHXH có ảnh hưởng đến quyền lợi không, đơn vị có phải báo tăng trở lại khi người lao động đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản...Đó là một vài trong số nhiều nội dung thắc mắc được đặt ra từ những công nhân tham dự và từ hệ thống trực tuyến.

Các đại diện ngành tham gia trả lời nội dung giao lưu

Đại diện cho BHXH thành phố Hà Nội, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ đã căn cứ những quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành cũng như vận dụng những kinh nghiệm thực tiễn giải quyết trong các tình huống cụ thể để thông tin, giải đáp một cách đầy đủ, thiết thực nhất. Ngoài ra cũng có một vài trường hợp người lao động xin được tư vấn về hưởng BHXH một lần sau khi đã tham gia nhiều năm BHXH như chị Nguyễn Thị Thuận - Công ty Goshi Thăng Long, 45 tuổi, tham gia BHXH 25 năm, Chị Hương - Công ty Toyota tham gia BHXH 19 năm. Đại diện BHXH thành phố cũng đã phân tích các điều kiện hưởng BHXH một lần theo quy định, tuy nhiên cũng đưa ra những quan điểm, chia sẻ về lợi ích giữa hưởng BHXH một lần với việc tích lũy thời gian tham gia BHXH về lâu dài để được hưởng chế độ lương hưu duy trì ổn định cuộc sống khi về già.

Có thể thấy việc phổ biến, trao đổi, giải đáp về chính sách bảo hiểm xã hội là diễn đàn quan trọng giúp đoàn viên công đoàn và người lao động có cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn, nâng cao kiến thức của pháp luật về chính sách bảo hiểm xã hội, giúp cho việc chấp hành và bảo vệ tốt hơn quyền lợi thiết thân, hợp pháp của người lao động cũng như nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân trong mối quan hệ lao động với doanh nghiệp.

Ban Tổ chức tặng hoa cho các đại diện ngành tham gia

Buổi giao lưu kết thúc sau khi những mối quan tâm, thắc mắc của các công nhân về chính sách lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đã được giải đáp thấu đáo. Những nụ cười tươi, mãn nguyện thấp thoáng phía sau những mầu áo đồng phục trong khán phòng đem lại niềm vui cho những người đồng tổ chức. Đây cũng là buổi giao lưu nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 và thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).


ĐH

in Quay trở lại