Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
1094

FE_View_Detail

Làm rõ chính sách BHXH và quyền lợi liên quan đến người lao động
11/05/2019 | 17:42

 

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2019, sáng nay, 11/5/2019, tại hội trường Công ty TNHH YAMAHA Motor Việt Nam (KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), UBND và LĐLĐ Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội nghị gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố và CNLĐ các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội năm 2019, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội giải đáp những ý kiến về vấn đề BHXH

Đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội giải đáp những ý kiến về vấn đề BHXH

 

Quanh các vấn đề công nhân hỏi, đề nghị làm rõ chính sách BHXH và quyền lợi liên quan đến người lao động… Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã tiếp thu 12 ý kiến và chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố. Sau hội nghị này sẽ có văn bản trả lời cụ thể cho các đơn vị liên quan.

Về vấn đề liên quan đến vấn đề được nghỉ 1 ngày nhưng nghỉ nửa ngày thì không được hưởng lương, theo Luật hiện chúng tôi đang lấy số lương người lao động chia cho 24 ngày cho nên tạm thời đang không có cơ sở để giải quyết việc này. Với vấn đề này chúng tôi sẽ kiến nghị lên Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề nghị xem xét. Với vấn đề giải quyết kiến nghị của công nhân tại các KCN để giải quyết các kiến nghị. Quanh vấn đề này chúng tôi đã cử xuống cơ sở 10 đoàn trong 6 tháng năm 2018 tuy nhiên chúng tôi không tiếp nhận được ý kiến nào do vậy chúng tôi xin phép tạm dừng và để lại số điện thoại để giải quyết.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành lắng nghe ý kiến của công nhân tại buổi đối thoại.

Vấn đề đối chiếu sổ và điện thoại làm việc trong các doanh nghiệp theo luật BHXH. Theo luật BHXH năm 2018 DN phải cập nhật, theo quy định chúng tôi phải chuyển toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm đến người lao động để họ xác nhận xem thời gian tham gia đã đầy đủ và chính xác chưa để thống nhất bổ sung. Chúng tôi cũng cập nhật toàn bộ lên phần mềm dữ liệu nên đòi hỏi độ chính xác cao. Người lao động thông qua số điện thoại, mã bảo hiểm sẽ tự tra cứu được", đồng chí Nguyễn Đức Hòa cho biết.

Liên quan đến vấn đề thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh vào thứ 7 và chủ nhật, Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành, nếu các bệnh viện tổ chức khám, chữa bệnh vào các ngày nghỉ đảm bảo theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ thanh toán các chế độ, quyền lợi theo quy định. Danh mục khám chữa bệnh trên hệ thống cổng Thông tin điện tử của Thành phố vẫn đang thực hiện danh mục của năm 2018, năm 2019 không có gì thay đổi, đây là danh mục liên ngành giữa cơ quan BHXH thành phố và Sở y tế ban hành, chúng tôi đã có văn bản tạm thời vẫn tiếp tục thực hiện danh mục khám chữa bệnh của năm 2018, chứ k phải k cập nhật.

Giải quyết đóng trùng BH thất nghiệp và quá trình chốt sổ đóng, hiện nay Sở Lao động Thương binh & Xã hội giải quyết thất nghiệp tuy nhiên khi giải quyết thất nghiệp thì NLĐ đến để chốt sổ quá trình đóng thì phát hiện ra đang hưởng chế độ thất nghiệp nhưng lại đang đóng BHXH ở đơn vị khác, tức là trong giai đoạn đóng tham gia đó lại đang hưởng chế độ thất nghiệp là không đúng quy định của pháp luật.

Mẫu Bệnh viện cung cấp để giải quyết các chế độ BHXH, theo Thông tư 56 của Bộ Y tế do vậy đây là trách nhiệm của các Bệnh viện cung cấp, BHXH đã có những văn bản yêu cầu các Bệnh viện trên địa bàn thành phố cung cấp theo đúng mẫu của Bộ Y tế.

Giải quyết liên quan đến chế độ về thời gian đóng bảo hiểm theo chế độ nặng nhọc, theo thông tư số 36 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, trong hợp đồng lao động đề nghị chủ sử dụng LĐ phải ghi rõ công việc của NLĐ làm gì.

Trả lời kiến nghị của công nhân liên quan đến vấn đề BHXH, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho đây là vấn đề liên quan đến chính sách chung. Về vấn đề liên quan đến việc đơn vị bảo hiểm chưa đưa người xuống các KCN để giải quyết các vướng mắc và đề nghị lắp đường truyền online để giải đáp các chính sách liên quan, đồng chí Chủ tịch cho biết, sẽ đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm bổ sung để thuận lợi cho công nhân tra cứu tư liệu, sổ sách. Tuy nhiên, trước cuộc đối thoại hôm nay đồng chí cũng đã trao đổi với đơn vị bảo hiểm, hiện đơn vị cũng gặp những khó khăn nhất định. Cụ thể, khi đơn vị BHXH cử người xuống thì KCN không bố trí được nơi làm việc; thời gian của công nhân hạn chế; bộ máy cán bộ BHXH còn mỏng nên công tác sắp xếp còn hạn chế…

Về câu hỏi liên quan đến mức thu BHXH cao, đồng chí Nguyễn Đức Chung tiếp thu và cho biết sẽ trao đổi lại với đơn vị BHXH thành phố và sẽ có văn bản trả lời cụ thể.

Kết thúc phần đối thoại với CNLĐ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định: lãnh đạo Thành phố luôn trân trọng đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp và CNLĐ đối với sự phát triển của thành phố. Thành phố luôn lấy doanh nghiệp và người lao động làm đối tượng quan tâm. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đội ngũ CNLĐ toàn Thành phố luôn tích cực hăng say lao động sản xuất, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn lãnh đạo các doanh nghiệp, đội ngũ CNLĐ, đặc biệt là đông đảo CNLĐ có mặt tại buổi đối thoại đại diện cho CNLĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội vì sự đóng góp của các cá nhân, tập thể.


Theo Báo Lao động Thủ đô

in Quay trở lại