Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
4527

FE_View_Detail

Nhiều trẻ bị nhiễm HIV/AIDS: Còn khó tiếp cận dịch vụ y tế
30/11/2016 | 16:20

Hiện vẫn còn khoảng 30% trẻ em nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT. Trong khi đó, nhiều địa phương chưa xây dựng mạng lưới liên kết dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các em…

Theo bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, hiện trong cả nước có 121.723 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Trong đó: 6.800 em bị nhiễm HIV/AIDS; 73.129 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV/AIDS; 41.794 em có nguy cơ nhiễm cao (trẻ em sử dụng ma túy, là con của người mua dâm, bán dâm, sử dụng ma túy hoặc sống trong các cơ sở trợ giúp trẻ em); 23.000 em thuộc hộ gia đình nghèo và 11.728 em thuộc hộ gia đình cận nghèo (trong số trẻ nhiễm HIV thì số em thuộc hộ nghèo là 1.733 em và cận nghèo là 597 em).
Cũng theo bà Lan, tất cả 63 tỉnh, thành đã ban hành và chỉ đạo triển khai Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014- 2020. Nhiều tỉnh, thành cũng đã kiện toàn mạng lưới liên kết các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
Tuy nhiên, vẫn còn 27 tỉnh, thành chưa bố trí kinh phí cho việc thực hiện Kế hoạch. Do đó, còn khoảng 30% số trẻ chưa được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, đặc biệt đối với trẻ bị nhiễm HIV. Việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc, điều trị tại một số nơi còn khó khăn do thiếu phòng khám điều trị tuyến huyện; sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Đặc biệt, hơn 30% trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT.
Ông Vijaya Ratnam Raman - quyền Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em của UNICEF cho rằng, cần phải chú tâm đến những nguy cơ bị tổn thương mà trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đang phải đối mặt. Gia đình và cộng đồng cũng có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi những tác động của AIDS, như cha mẹ các em bị ốm yếu, không có khả năng làm việc và bảo vệ con cái. Việc này có thể làm xáo trộn cuộc sống, khiến sức khỏe và sự an toàn của các em bị đe dọa.
Trong khi đó, theo Bộ Y tế, cả nước mới chỉ có 345 cơ sở điều trị HIV/AIDS cho trẻ em ở tuyến tỉnh và tuyến huyện; khoảng 5.000 trẻ nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV (tăng 2,5 lần so với năm 2009). Tuy nhiên, các chính sách đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS chủ yếu mới dừng lại ở việc quan tâm đối với những em thuộc hộ nghèo, cận nghèo...
Chính vì vậy, bà Đào Hồng Lan cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT tăng cường phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS; hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; hỗ trợ tối đa cho trẻ nhiễm HIV và phơi nhiễm HIV để quản lý, duy trì điều trị bằng thuốc ARV; kiện toàn hệ thống điều trị HIV/AIDS theo hướng đảm bảo bền vững; tiếp tục mở rộng dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị, mở rộng bao phủ BHYT cho trẻ em nhiễm và phơi nhiễm HIV… ./.

- Theo V.Thu, Báo BHXH

in Quay trở lại