Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
2021

FE_View_Detail

Hà Nội: BHXH Thành phố - Sở Y tế triển khai một số nội dung thực hiện hợp đồng KCB BHYT
11/01/2017 | 14:08

Sáng ngày 10/01/2017, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2017.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Giám đốc BHXH Thành phố, đồng chí Kiều Mai Phương – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ: Giám định BHYT 1, Giám định BHYT 2; Công nghệ thông tin và lãnh đạo các cơ sở KCB trên địa bàn thành phố.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Tuyển – Trưởng phòng Giám định BHYT 1 đã giới thiệu nội dung và điều kiện yêu cầu trong việc ký hợp đồng KCB BHYT năm 2017 như: giấy phép hoạt động của các cơ sở y tế, chứng chỉ hành nghề, số giường bệnh, số lượng nhân viên y tế cơ hữu làm việc toàn thời gian, nhất là cơ sở KCB phải kết nối liên thông dữ liệu BHYT với hệ thống thông tin giám định,... theo Công văn số 152/TB-VPCP ngày 24/6/2016 của Văn phòng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH thành phố Hà Nội đã ban hành
Đại diện các cơ sở y tế cũng được nghe đồng chí Nguyễn Thị Tám – Trưởng phòng Giám định BHYT 2 báo cáo kết quả thực hiện công tác KCB BHYT 2016 và kết quả triển khai thực hiện công tác vận hành hệ thống thông tin giám định BHYT. Báo cáo chỉ ra những kết quả đạt được, cũng như những mặt còn tồn tại, vướng mắc cần phải giải quyết trong năm 2017.  
Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác KCB, giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT trên phần mềm trực tuyến theo chỉ đạo của Chính phủ và BHXH Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong thực hiện chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh khi đi KCB BHYT theo quy định của pháp luật; công khai, minh bạch chi phí KCB BHYT. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 666 điểm tham gia KCB BHYT và kết nối liên thông lên Cổng thông tin giám định BHXH thành phố Hà Nội.
Sau phần báo cáo, Hội nghị đã được nghe một vài ý kiến của đại diện các cơ sở KCB trên địa bàn về việc đánh giá chất lượng thuốc, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc và kiểm soát chặt chẽ theo quy định; cũng như về vấn đề vượt trần, vượt quỹ.
Theo đồng chí Kiều Mai Phương – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế: Năm 2016 vừa qua, các cơ sở y tế đã thực hiện tốt công tác KCB theo các điều khoản đã ký trong hợp đồng giữa cơ quan BHXH với từng cơ sở y tế, đảm bảo được quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT. Việc phối hợp chặt chẽ đúng quy trình, thông qua công tác KCB và giám định thanh toán chi phí KCB BHYT hai bên đã kịp thời trao đổi, giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc tạo hành lang pháp lý trong việc thực hiện các quy định về KCB BHYT. Đồng chí cũng yêu cầu năm 2017, cần rà soát chặt chẽ giấy phép hoạt động của các cơ sở KCB và giấy phép hành nghề của các nhân viên y tế theo quy định.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội một lần nữa nhắc lại những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trần vượt, quỹ tăng tại các cơ sở KCB trên địa bàn trong năm 2016, ngoài vấn đề thông tuyến và giá dịch vụ y tế tăng thì một số nguyên nhân khác là từ phía các cơ sở KCB. Đồng chí nhấn mạnh các cơ sở KCB cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp, chia sẻ với cơ quan BHXH, thực hiện việc kết nối, gửi giữ liệu hồ sơ KCB hằng ngày, hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT nhằm đảm bảo cân đối quỹ trên địa bàn thành phố, giảm thiểu các chi phí không cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi BHYT và chất lượng KCB của người bệnh; đồng thời đề nghị phải hoàn thành mọi thủ tục ký hợp đồng KCB trước ngày 20/01/2017.
Nhìn chung, năm 2016 là một năm đầy khó khăn và vất vả trong vấn đề tăng giá viện phí nhưng nhờ có sự đồng hành và cùng nhau cố gắng từng ngày của các cơ sở KCB và BHXH Thành phố mà quyền lợi của người bệnh luôn được đảm bảo. Trên cơ sở những kết quả đạt được sẽ là tiền đề cho sự phối hợp thực hiện tốt công tác KCB BHYT trong năm 2017 và những năm tiếp theo, đặc biệt là một số vấn đề quan trọng như: quy định thống nhất mức giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc để đáp ứng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi khi đi KCB./. 

- Mai Khanh

in Quay trở lại