Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
6507

FE_View_Detail

Ngành BHXH phấn đấu đạt 60% tổng số sổ BHXH được bàn giao trong năm 2017
12/01/2017 | 15:33

Sáng ngày 12/01/2017, đồng chí Trần Đình Liệu – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Ban Thu, Sổ - thẻ, Thực hiện Chính sách BHXH, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.
Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trao sổ BHXH tại Tổng Công ty May 10

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trao sổ BHXH tại Tổng Công ty May 10

Dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH thành phố Hà Nội có đồng chí Huỳnh Thị Mai Phương – Phó Giám đốc; đại diện lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ Thu, Cấp Sổ thẻ, Chế độ BHXH và các cán bộ nghiệp vụ thuộc BHXH các quận, huyện, thị xã.
BHXH Việt Nam đã dành thời gian hướng dẫn sử dụng các chức năng phần mềm điện tử trong việc lập danh sách giao nhận sổ BHXH (mẫu số 01), lập phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (mẫu số 03), quy trình trả sổ BHXH và lập báo cáo tình hình bàn giao sổ cho người lao động (mẫu số 04, 05) theo Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng dự toán, chi trả hạch toán, quyết toán kinh phí chi phí rà soát sổ BHXH, nhập dữ liệu và bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý.
Hội nghị được nghe ý kiến tham luận của BHXH thành phố Hà Nội trong thực hiện triển khai Công văn số 4027/BHXH-ST như ban hành các văn bản và thành lập tổ chỉ đạo tại BHXH Thành phố; tổ rà soát sổ BHXH tại 30 quận, huyện; chuyển đến các đơn vị sử dụng lao động các văn bản hướng dẫn cụ thể quy trình rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Trong ngày 06/01 vừa qua, Tổng Công ty May 10 – đơn vị đầu tiên của cả nước đã thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Tuy nhiên, BHXH Hà Nội cũng báo cáo với BHXH Việt Nam về những vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện rà soát sổ BHXH, đó là: thiếu nguồn lực để nhập dữ liệu tại BHXH các quận, huyện và phần mềm đối chiếu mẫu 03 vẫn còn nhiều bất cập, gây khó khăn trong việc kiểm tra, đối chiếu, trong vấn đề lưu trữ và lãng phí khi in.

Người lao động xem thông tin, quá trình đóng trên sổ BHXH khi được bàn giao sổ


Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe một số ý kiến tham luận khác ở các điểm cầu tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương,… Tất cả đều xoay quanh vấn đề rà soát, bàn giao sổ BHXH và vấn đề tiền lương.
Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu quán triệt một số nội dung cụ thể sau:
Một là, BHXH các tỉnh, thành phố phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất, kỹ thuật, nguồn lực, khắc phục tình trạng nhập thông tin dữ liệu vào cơ sở dữ liệu điện tử để đảm bảo tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động.
Hai là, nội dung thông tin đối chiếu phải được gửi tới người lao động, đảm bảo đúng, đủ trước khi họ nhận sổ BHXH.
Ba là, Ban Thu, Ban Thực hiện Chính sách BHXH phải sát sao nắm bắt kịp thời tình hình thực hiện của các tỉnh, thành phố; tích cực phối hợp với Ban Sổ - thẻ giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện bàn giao sổ BHXH cho người lao động.
Bốn là, Trung tâm Công nghệ thông tin làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị xử lý vướng mắc trong quá trình bàn giao sổ BHXH; phối hợp với Ban Sổ, thẻ hoàn chỉnh việc cập nhật đầy đủ thông tin, dữ liệu của người tham gia quá trình đóng vào cơ sở dữ liệu của Ngành để dễ quản lý. Cải cách, chỉnh sửa hợp lý hơn, văn minh hơn những phải luôn được thắt chặt, đồng bộ các giấy tờ tùy thân để người lao động chủ động hơn trong việc tự bảo vệ quyền lợi của mình, tránh để xảy ra tình trạng khiếu nại từ việc đổi sổ, đổi thẻ của người lao động.
Có thể thấy, trong điều kiện hiện nay, việc quản lý, bảo quản số BHXH tại đơn vị sử dụng lao động dễ bị ẩm mốc; tờ rời sổ BHXH bị thất lạc, thậm chí chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động khi có nhu cầu chuyển đến nơi làm việc mới; nhiều đơn vị sử dụng lao động vẫn trừ tiền đóng BHXH của người lao động nhưng không đóng nộp cho cơ quan BHXH,... Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi BHXH của người lao động.
Vì vậy, Hội nghị lần nay như một hồi chuông thúc giục mỗi cán bộ làm công tác thu, sổ thẻ khắc phục những khó khăn, vướng mắc hiện tại để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động./.

- Mai Khanh

in Quay trở lại