Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
5151

FE_View_Detail

BHXH TP. Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017
12/01/2017 | 17:40
Sáng ngày 12/01/2017, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. 

 

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Vụ, Ban, Trung tâm thuộc BHXH Việt Nam, các sở, ban ngành, đoàn thể của Thành phố, các đồng chí lãnh đạo BHXH Thành phố, Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã, Trưởng các phòng nghiệp vụ, các đơn vị và cá nhân trong và ngoài ngành được khen thưởng về thành tích công tác năm 2016.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2016 nhận Bằng khen của UBND Thành phố 


Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2016, nêu bật những kết quả xuất sắc mà tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức đã đạt được  trên các mặt công tác. Trong đó thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại hơn 53 nghìn đơn vị với hơn 5,8 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tổng số thu trên 29 nghìn tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch năm, tăng 20,2% so với năm 2015; chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hơn 32 nghìn tỷ đồng đảm bảo an toàn, chính xác; giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho hơn 46 nghìn đối tượng thụ hưởng; đảm bảo quyền lợi KCB cho trên gần 7 triệu lượt người có thẻ BHYT với tổng chi là 6.369 tỷ đồng; cấp 217.987 sổ BHXH, tăng 6,5% so với năm 2015; đến nay Thành phố có 5.860.941 thẻ BHYT đang trong hạn sử dụng.

                                                                          

       

    Đ/c Nguyễn Đức Hòa, PGĐ BHXH thành phố Hà Nội báo cáo kết quả công tác năm 2016


Năm 2016, BHXH Thành phố đã phối hợp thực hiện 1.774 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội với số tiền trên 250 tỷ đồng, sau kiểm tra  đôn đốc, thu hồi 141,4 tỷ đồng; phát hiện 2.991 lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa đăng ký đóng, yêu cầu và thu hồi được trên 400 triệu đồng do chi sai chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, TS, DSPHSK). Phối hợp liên ngành, Sở LĐTB&XH, Liên đoàn Lao động Thành phố thực hiện thanh kiểm tra tại 384 đơn vị SDLĐ với  số tiền nợ BHXH, BHYT là 129,3 tỷ đồng, sau thanh tra đã thu hồi được 84,7 tỷ đồng. Năm 2016, BHXH Thành phố bàn giao 109 đơn vị nợ cho tổ chức công đoàn để khởi kiện bảo vệ quyền lợi cho người lao động, trong đó, tổ chức công đoàn đã khởi kiện đối với 9 đơn vị. BHXH Thành phố tiếp nhận 293 đơn thư và tiếp 1.724 lượt công dân hỏi liên quan đến giải quyết chế độ, chính sách và đều được giải quyết kịp thời, thỏa đáng, đúng quy định.

Công tác cải cách hành chính và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin luôn được BHXH Thành phố quan tâm và chú trọng. Trong năm qua, BHXH Thành phố đã thực hiện hệ thống tiếp nhận hồ sơ một cửa: 100% TTHC được thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thông qua hệ thống phần mềm “một cửa điện tử”, tỷ lệ chậm muộn đến nay giảm xuống dưới 3%. Tính đến hết tháng 12/2016, số đơn vị đã thực hiện giao dịch HSĐT là 43.428(chiếm 81,6% TS đơn vị SDLĐ). Trong đó, các đơn vị SDLĐ là doanh nghiệp có trên 10 lao động thực hiện giao dịch HSĐT là 13.101 đơn vị bằng 95,47%.

Toàn cảnh Hội nghị

BHXH Thành phố đã phối hợp với Công an thành phố, Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong việc cấp thẻ trẻ em dưới 6 tuổi. Đến nay, đã thực hiện tại 12 quận với 177 phường, rút ngắn thời gian phát hành thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn dưới 02 ngày. Trong tháng 01/2017 sẽ tiếp tục triển khai đến tất cả các huyện còn lại trên địa bàn Thành phố. Từ tháng 4/2016 đến nay, BHXH Thành phố đã tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thông qua hệ thống bưu chính cho 69.048 lượt bưu gửi và trả, nhanh chóng, an toàn và bảo mật, chưa có trường hợp nào khiếu kiện do bị thất lạc hồ sơ. Bên cạnh đó, BHXH Thành phố đã cung cấp thông tin phục vụ các tổ chức và công dân trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố. Từ đó, các tổ chức và công dân có thể trực tiếp theo dõi được tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH; Tra cứu kết quả đóng hàng năm của từng người lao động (C13) và tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN (C12) hàng tháng của đơn vị sử dụng lao động (sử dụng file điện tử và chữ ký số).

Từ tháng 8 năm 2016, BHXH Thành phố được BHXH Việt Nam giao thực hiện thí điểm vận hành toàn chặng Hệ thống phần mềm giám định BHYT. BHXH Thành phố đã phối hợp cùng với đơn vị viết phần mềm tổ chức nhiều buổi tập huấn hướng dẫn và hỗ trợ qua điện thoại, Internet cho các cơ sở KCB BHYT thực hiện mã hóa các danh mục dùng chung, kết nối dữ liệu lên Cổng Hệ thống giám định BHYT. Đồng thời thực hiện giám định thí điểm tại một số cơ sở KCB BHYT đã in được biểu quyết toán, BHXH Thành phố thực hiện giám định thanh toán trước quý IV/2016 trên Hệ thống phần mềm giám định BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tiếp tục được đẩy mạnh, quan tâm cả về chiều rộng và chiều sâu; thực hiện thường xuyên, đồng bộ, thống nhất trên toàn Thành phố với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Xác định là một trong những yếu tố quan trọng để tăng nhanh số đối tượng tham gia BHXH, thực hiện BHYT toàn dân từ nay đến năm 2020 theo Chương trình hành động số 19-CTr/TU ngày 17/4/2013 của Thành ủy Hà Nội; Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 23/5/2013 của UBND Thành phố về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị. Năm 2016, tổ chức 225 Hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn Thành phố với gần 55 nghìn người tham gia. Kịp thời phát hành các ấn phẩm tuyên truyền do BHXH Việt Nam phát hành; phối hợp các cơ quan truyền thông, báo, tạp chí xây dựng các chuyên đề, phóng sự; đăng tải các bài viết tuyên truyền về họat động của ngành, hỏi đáp chính sách BHXH, BHYT trên Cổng thông tin điện tử BHXH Thành phố.
Góp phần tích cực vào kết quả công tác năm 2016, BHXH Thành phố đã thực hiện tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, phối hợp với các sở, ngành liên quan trong chỉ đạo và thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân Thủ đô đặc biệt trong việc tổ chức thực hiện Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.
Để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2016, BHXH Thành phố Hà Nội xác định 09 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung phối hợp hiệu quả với các sở, ngành, UBND quận, huyện để phát triển đối tượng tham gia, thu hồi nợ đọng, đảm bảo quyền lợi, giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT đúng quy định. Tổ chức thực hiện hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT đã được Chính phủ và UBND Thành phố giao năm 2017 là 82,8,%. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động; Tập trung phối hợp với tổ chức Công đoàn trên địa bàn, đẩy mạnh khởi kiện ra Tòa các đơn vị cố tình chây ỳ để nợ đọng BHXH kéo dài với số tiền lớn để giảm nợ đọng BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, phấn đấu năm 2017 giảm tỷ lệ nợ BHXH đạt dưới 5% tổng số phải thu. Tập trung triển khai bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý theo quy định của Luật BHXH, hoàn thành đúng tiến độ BHXH Việt Nam giao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT và các văn bản qui định pháp luật liên quan đến trách nhiệm, quyền lợi của người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT và quản lý sử dụng quỹ KCB BHYT hiệu quả, đúng quy định của Luât BHYT. Thực hiện các giải pháp phòng, chống lạm dụng trục lợi quỹ BHYT, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB. Tập trung ứng dụng hiệu quả Hệ thống thông tin giám định BHYT vào công tác giám định thanh toán chi phí KCB BHYT, phần mềm mới về thu, cấp sổ thẻ, kế toán. Tiếp tục phối hợp với Bưu điện Hà Nội tổ chức chi trả lương hưu, các chế độ BHXH, hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn Thành phố đối với 4 quận còn lại từ tháng 4/2017.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo đã biểu dương và ghi nhận những thành tích đã đạt được của BHXH thành phố Hà Nội, đánh giá cao sự đóng góp của đơn vị trong kết quả chung của Ngành như làm tốt công tác thu, công tác phát triển đối tượng, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT khi giao dịch với cơ quan BHXH….

  Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại, vướng mắc và yêu cầu BHXH Thành phố cần nghiên cứu đề ra những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để phát triển đối tượng, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, chủ động và quyết tâm thực hiện công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và là địa phương đi đầu của Ngành. Tăng cường hơn nữa việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đẩy mạnh  hơn nữa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú đa dạng cũng như đảm bảo đầy đủ tốt nhất quyền lợi của người lao động tham gia BHXH, BHYT. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp tốt hơn nữa với các ngành chức năng có liên quan để tích cực kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở các đơn vị sử dụng lao động, chủ động tham mưu kịp thời Thành ủy, HĐND-UBND Thành phố.

Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Thị Phương Mai, phát  biểu tại Hội nghị

      Thay mặt tập thể lãnh đạo và CCVC BHXH Thành phố Hà Nội, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, đồng thời hứa sẽ cụ thể hóa vào chương trình công tác tháng, quý, năm 2017 của BHXH Thành phố, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam,Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố giao phó.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đ/c Lê Mạnh Trung, Phó Giám đốc BHXH quận Hai Bà Trưng.


Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 cá nhân; trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội” cho 16 cá nhân, Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 40 tập thể và 27 cá nhân  trên địa bàn đã thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT năm 2015-2016; trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 03 tập thể và 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác xây dựng, triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT của Ngành.Năm 2016, BHXH Thành phố vinh dự được UBND Thành phố trao tặng Cờ  “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua”, 05 tập thể được tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua; Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016.
Tại hội nghị, BHXH Thành phố đã tổ chức phát động phong trào thi đua năm 2017 tới các đơn vị trong toàn hệ thống phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực cùng toàn Ngành và Thành phố thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế xã hội năm 2017./.

- Thu Vân. Ảnh: Nam Long

in Quay trở lại