Thăm dò ý kiến
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?


Mã xác nhận
4413

FE_View_Detail

Đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiểm tra và làm việc với Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội về thực hiện rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động
17/03/2017 | 11:35

Sáng ngày 16/3/2017, Đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do đồng chí Chu Minh Tộ - Trưởng Ban Sổ, thẻ làm trưởng đoàn đã đến và làm việc tại BHXH Thành phố Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai, thực hiện rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Làm việc với Đoàn công tác có Đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Thành phố và đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan.
Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH thành phố Hà Nội

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH thành phố Hà Nội

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Phương Thị Ninh - Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ; Phó Trưởng Ban chỉ đạo hướng dẫn rà soát, bàn giao sổ tại BHXH Thành phố cho biết: Triển khai các quy định, hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 4027/BHXH-CST ngày 14/10/2016, BHXH Thành phố Hà Nội đã tổ chức triển khai ngay việc xây dựng kế hoạch và thành lập Ban Chỉ đạo, tổ nhập liệu, tổ thẩm định đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn quy trình cụ thể về rà soát, trả sổ cho người lao động đối với BHXH quận, huyện, thị xã (BHXH huyện) để triển khai thực hiện theo phân cấp quản lý thu BHXH. Hiện nay, BHXH Thành phố đang triển khai toàn diện việc nhập quá trình tham gia BHXH trước 12/2008 trên modul nhập dữ liệu riêng của Công ty Teca Pro (đơn vị cung cấp phần mềm Giám định, Thu, sổ thẻ tại Hà Nội). Cuối năm 2016, BHXH Thành phố đã thí điểm trả 2.100 sổ BHXH cho người lao động tại Công ty Cổ phần May 10.
Tính đến đầu tháng 3/2017, BHXH Thành phố Hà Nội đang quản lý 53.790 đơn vị tham gia BHXH, BHYT bắt buộc với tổng số 1.412.957 lao động đang tham gia. Số sổ BHXH đang quản lý 1.677.322 sổ (trong đó có 1.412.957 sổ BHXH của lao động đang tham gia và 264.365 sổ BHXH đang bảo lưu thời gian đóng). Để đảm bảo việc nhập dữ liệu sổ BHXH được chính xác, đúng tiến độ, sáng ngày 15/3/2017, BHXH Thành phố tổ chức tập huấn phần mềm nhập, trả sổ BHXH cho lãnh đạo, chuyên viên các phòng Nghiệp vụ và BHXH huyện. Tại Công văn số 419/BHXH –QLT ngày 15/3/2017, BHXH Thành phố đã quán triệt việc thực hiện nhập quá trình tham gia BHXH trên phần mềm phải đầy đủ, chính xác với các thông tin của người lao động ghi trên sổ BHXH. Đồng thời phải tiến hành thẩm định, rà soát, đối chiếu dữ liệu giữa sổ BHXH và Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (mẫu số 03) trước khi chuyển cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động ký xác nhận theo đúng quy trình quy định tại Công văn số 4027/BHXH/ST của BHXH Việt Nam. Phấn đấu đến 31/12/2017 toàn thành phố quyết tâm hoàn thành công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Đồng chí Phương Thị Ninh cũng đã nêu một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Đồng thời đề nghị BHXH Việt Nam, Trung tâm công nghệ thông tin thực hiện hỗ trợ việc đồng bộ cơ sở dữ liệu tập trung tại BHXH các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo chính xác trước khi nhập dữ liệu sổ BHXH.

Đ/c Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc Phụ trách BHXH TP. Hà Nội phát biểu tại Hội nghị Tập huấn phần mềm nhập, trả sổ BHXH ngày 15/3/2017 cho lãnh đạo, chuyên viên các phòng Nghiệp vụ và BHXH huyện


Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Thành phố đã khẳng định: công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của BHXH Thành phố. Vì vậy, lãnh đạo BHXH Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan, BHXH huyện cần xác định rõ trách nhiệm, xây dựng mục tiêu, kế hoạch cụ thể thực hiện, hướng dẫn đơn vị và người lao động phối hợp chặt chẽ, tích cực trong quá trình tham gia rà soát, đối chiếu thông tin, bổ sung hồ sơ, giao, nhận sổ BHXH. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của công tác trả sổ BHXH cho người lao động để họ thấy rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc theo dõi quá trình đóng BHXH, góp phần giảm thiểu tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH của chủ sử dụng lao động. Về phía đơn vị sử dụng lao động sẽ tiết kiệm được nhân lực và chi phí quản lý và được đáp ứng hiệu quả hơn trong công tác quản lý, thực hiện giải quyết chính sách, cải cách hành chính về lĩnh vực BHXH, BHYT.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chu Minh Tộ - Trưởng Ban Sổ, thẻ BHXH Việt Nam ghi nhận những cố gắng, mục tiêu phấn đấu cũng như một số kiến nghị, đề xuất của BHXH Thành phố Hà Nội trong công tác rà soát, nhập dữ liệu, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu BHXH Thành phố ngoài việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy trình, tiến độ, cần đặc biệt quan tâm đến mục tiêu trọng tâm là khi giao sổ BHXH đến tay người lao động, quá trình tham gia trên sổ phải phù hợp với dữ liệu trên phần mềm TST, đảm bảo phục vụ kịp thời cho công tác điều chỉnh phát sinh, mất sổ cấp lại, giải quyết chế độ chính sách không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động./.

- Đỗ Hòa

in Quay trở lại